Trương Di

3 loại người nên kết thân, 3 loại người cần tuyệt giao

3 loại người nên kết thân

Bạn thân như thể anh em. Trải qua thời gian lâu dài cùng nhau, bạn bè có thể trở thành chỗ dựa, là gia đình của chính mình. Chơi với người như thế nào, bạn sẽ là phiên bản như vậy. Đối với việc giao du thiên hạ, cổ nhân dạy rằng có 3 loại người nên kết thân. Và bên cạnh đó cũng có 3 loại cần tuyệt đối tránh xa.

Đọc thêm: Một người sở hữu nội tâm mạnh mẽ

1. Kết giao cùng người có ý chí cầu tiến 

Người luôn có ý chí cầu tiến sẽ luôn tận tâm tận lực thực hiện nhiệm vụ trong im lặng. Gặp gian nan biến cố mà vẫn có thể thi triển tài năng, gặp lúc đường cùng mà vẫn vượt qua sóng gió, dùng chí cầu tiến lập thân khiến nhiều người kính phục. Người như vậy chắc chắn phải nên kết giao thân thiết.

Người trong lúc khó khăn trắc trở, gặp biến cố bất ngờ mà vẫn có thể xử lý mọi chuyện trong êm thấm, ắt là kẻ ý chí cao cường, không ngừng vươn lên. Họ sở hữu trí tuệ và bản lĩnh mạnh mẽ. Nếu kết giao cả đời sẽ hi vọng mang lại nhiều động lực phát triển bản thân. 

2. Kết giao cùng người biết đối xử lễ tiết

Trên đường đời gặp được người giàu sang phú quý nhưng vẫn luôn khiêm cung, lễ tiết, cần kiệm mà vẫn có uy nghiêm, không kiêu căng tự phụ, nhẫn nhịn và điềm tĩnh, đây là người giàu đức hạnh. Nếu có thể kết giao, phúc đức tự nhiên đến.

Người luôn hạ thấp mình, đánh giá cao khả năng của người khác, không phô trương khoe mẽ, biết ca ngợi ưu điểm của đối phương và chấp nhận khuyết điểm của mình, họ luôn được xã hội đề cao và tôn trọng bậc nhất. Người như vậy nên kết giao thân thiết.

Đọc thêm: Cuộc đời thuận buồm xuôi gió cần đến 3 loại khí phách

3. Kết giao với người độ lượng bao dung

Gặp được người lương thiện, bao dung, không hẹp hòi ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân, ắt nên kết giao cả đời, mượn trí tuệ của họ để hoàn thiện chính mình, tránh đi đường vòng, đích đến thành công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Người càng so đo tính toán thì phúc bào càng suy giảm. Trên đời này không thiếu kẻ bụng dạ hẹp hòi, trái tim bất thiện. Dù có gặp phải những kẻ đó đi chăng nữa thì cũng hãy biến mình thành quý nhân của họ. Trở nên độ lượng, bao dung, giữ nội tâm trầm tĩnh, bình ổn, giúp người mà không cần báo đáp. Phú quý tự nhiên thành, dung mạo chuyển biến tốt lên trông thấy.

3 loại người cần kết thân
3 loại người nên kết thân

4. Tuyệt giao với người nói một đằng làm một nẻo.

Nếu gặp những mối quan hệ xã giao, vui vẻ qua đường, hãy nhìn lời nói và dung mạo của họ. Giao tiếp đầu đuôi không nhất quán, vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng nói ra toàn lời lẽ cay nghiệt, hãy nhanh chóng tuyệt giao. Nội tâm và tướng mạo bên ngoài không khớp nhau, dùng lời nói giả tạo để mê hoặc lòng người, ắt sẽ đưa mối quan hệ đi đến chỗ cùng tuyệt.

Lời nói phải đi đôi với hành động, không nên có mâu thuẫn. Quân tử có thể làm tốt những gì mình muốn nói, sau đó mới thốt lời lẽ ra khỏi miệng. Nếu không tự thân thực hiện trước và đi đến thành công, mọi thứ nói ra chỉ còn là gió thoảng mây bay. Khổng Tử nói: “Hoa ngôn xảo ngữ, loại người này đại đa số đều vì lợi ích bản thân mà làm việc”. 

Đọc thêm: Lùi một bước biển rộng trời cao

5. Tuyệt giao với kẻ hám món lợi nhỏ 

Trí nhỏ sẽ không thể hiểu được việc lớn. Hạng người này đôi khi coi trọng phù phiếm trước mắt mà quên đi đại cục, chỉ có thể theo đuổi lợi ích nhỏ chứ không truy cầu được mục đích lâu dài. Họ sẽ không toàn tâm toàn ý cố gắng vì trọng trách. 

Bưng bát cơn đầy nhưng vẫn mong nồi cơm không vơi bớt, luôn mong muốn mình làm việc để được báo đáp. Những người này có dang tay nâng đỡ hay cho đi bao nhiêu cũng không bao giờ đủ cho họ nghĩ đến chuyện đền ơn đáp nghĩa người khác. Đây là người nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.

6. Tuyệt giao với kẻ bỏ lợi ích công, vì lợi ích riêng

Đường đời chông gai, chúng ta luôn gặp gỡ hàng ngàn loại người, hàng triệu tính cách khác nhau. Người đạt được lợi ích riêng rồi liền không quan tâm và bỏ quên người đã giúp đỡ mình cũng nhiều vô số kể. Đối với họ mà nói, ân nhân chẳng qua cũng chỉ là một quân cờ thí, một công cụ để mình đạt được mục đích mà thôi.

Nếu một kẻ chỉ vì vui chơi qua đường, xã giao kết thân với người khác hòng đút lót để tạo mối quan hệ, một khi nắm chắc phần lãi trong tay, bèn rút chân ra khỏi bữa tiệc rượu, đây là hạng tiểu nhân, hèn hạ. Loại này chúng ta nên tuyệt đối không thể kết giao, bởi vì sẽ đến một ngày nào đó, họ bán đứng bạn bè người thân và phủi tay rời đi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Đọc thêm: Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời

Kết: 

Nhân sinh muôn vẻ, không phải ai cũng sẽ vì bạn mà hi sinh bản thân, cũng không phải ai cũng thích hợp để kết giao thân thiết. Do vậy, chúng ta cần biết chọn bạn mà chơi, bởi vì đó chính là chúng ta đang lựa chọn vận mệnh cho chính mình… 

– Trương Di

Your Homie

Like nếu bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.