Cuộc sống hiện đại đã lấy đi của chúng ta những gì

Cuộc sống hiện đại

Chúng ta luôn hô hào rằng chính bản thân – chứ không phải bất cứ ai khác là người làm chủ cuộc sống của mình. Tuy nhiên, suy nghĩ đó bây giờ cũng chỉ là một khẩu hiệu, khi mỗi người đang bị chính cuộc sống cuốn vào guồng quay của công việc, bộn bề và lo toan. 

Đọc thêm: Loại bỏ lo âu và tìm kiếm bình an trong tâm hồn

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng phải quay cuồng trong ti tỉ thứ. Đó là quy luật tự nhiên, “nhân vô thập toàn” – muốn được cái này thì con người phải chấp nhận đánh đổi và hi sinh một vài thứ khác. Vậy những tiện nghi hào nhoáng của nhịp sống hiện đại đã lấy đi của chúng ta những gì?

1. Thời gian

Chẳng biết từ lúc nào, tiêu chuẩn để đánh giá sự thành công của một người chính là mức độ bận rộn của người đó. Mặc dù người khác không biết được bản chất bận rộn đó là sự thật hay chỉ là lớp vỏ ngụy tạo bên ngoài.

Bận rộn là một trong những cách làm tiêu tốn thời gian nhất. Đối với những người có lý tưởng và quyết tâm, toàn bộ thời gian của họ đều dành cho học tập và công việc. Sự nghiệp vững vàng trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai khiến họ không bao giờ dám buông xuôi hoặc thậm chí là nghỉ ngơi. Mọi thứ chỉ xoay vòng từ nhà đến chỗ làm, rồi từ chỗ làm về nhà.

Đối với những người đang cố ra vẻ mình bận rộn, thực chất là họ cũng đang gánh chịu những áp lực. Tuy nhiên, đa phần họ sợ con mắt đánh giá từ người khác hơn là sợ mình không tiến bộ, cho nên sự bận rộn của họ đôi khi chỉ có tác dụng đối phó. Chẳng hạn, một số sinh viên mang laptop, sách vở ra quán cafe để học, sau khi chụp ảnh post lên Facebook rồi thì lại ngồi tám chuyện hoặc không tập trung học được.

Đọc thêm: Một sự thật về giá trị của thời gian trong đời

Thời gian bạn bỏ ra nhiều bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là khoảng thời gian đó đem lại giá trị tích cực như thế nào. Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh.

2. Sức khỏe

Tỏ ra quá bận rộn khiến chúng ta không có thời gian để quan tâm đến sức khỏe của mình. Nói cách khác, con người thường dùng sức khỏe để đổi lấy sự thành đạt.

Cuộc sống hiện đại
Bạn đã quan tâm đến sức khỏe của mình đúng mức?

Bạn có thể theo dõi các công bố cho thấy tỷ lệ người trẻ mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ, thậm chí là đột quỵ ngày càng gia tăng. Không chỉ dành 8 tiếng làm việc ở công sở, họ còn tận dụng thêm thời gian buổi tối để làm thêm việc khác tới tận khuya. Người trẻ ngày nay “multitask” – đa nhiệm là như thế.

Nhưng thực tế, ôm đồm nhiều công việc cùng một lúc hay trong một khoảng ngắn khiến não bộ bị quá tải, cơ thể thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, suy sụp, trí nhớ và độ tập trung cũng dần giảm theo. Cùng với đó, vì không có nhiều thời gian nên nhiều người chọn thức ăn nhanh hoặc bỏ bữa, điều ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày và sức đề kháng của bản thân, dễ dàng mắc bệnh hơn.

Đọc thêm: Cân bằng cuộc sống trong một thế giới đầy hỗn loạn

3. Các mối quan hệ

Đến sức khỏe của mình, bạn còn không quản lý được thì thử hỏi các mối quan hệ với những người xung quanh sẽ được duy trì trong bao lâu? Bạn không còn thời gian để gọi điện cho gia đình, một năm chỉ về quê mỗi dịp Tết, tăng ca suốt nên không ăn cơm cùng vợ con. Những cuộc tụ họp chia sẻ với bạn bè thân thiết cũng dần vơi đi. Đồng nghiệp trong công ty lại không hẳn lúc nào cũng thấu hiểu và giúp đỡ bạn.

Những động lực bền bỉ và gần gũi giúp tinh thần bạn thoải mái nhất, bạn lại tự tay cắt bỏ đi. Cuộc sống hiện đại này sở dĩ có sự liên kết với nhau là dựa vào các mối quan hệ của bạn với môi trường xung quanh. Không có chúng, bạn thường xuyên cảm thấy cô độc và lẻ loi.

4. Sự đồng cảm

Lối sống tối giản ngày nay đang dần nghiêng theo xu hướng không bận tâm đến những gì xảy ra xung quanh. Cũng chính vì dần thu hẹp các mối quan hệ, bạn chẳng còn muốn để tâm đến những người bạn gặp hay những sự việc bạn thấy. Sự đồng cảm theo đó cũng dần mất đi. Đôi khi bạn nghĩ giúp một người đang gặp bất trắc trên đường thật là phiền phức. Nhưng chính sự giúp đỡ lẫn nhau lại mang đến niềm vui, xoa dịu sự cằn cỗi trong tâm hồn của bạn.

Đọc thêm: Thái độ sống tích cực quyết định sự thành công trong đời

5. Sở thích

Cuộc sống hiện đại sẽ mang đến lẽ tất nhiên, là bạn cũng không còn thời gian để nuôi dưỡng sở thích cá nhân như đọc sách, nấu ăn, trồng rau, đánh đàn,… Bạn phải đánh đổi chúng để vươn đến những mục tiêu cao cả hơn.

Kết:

Dẫu biết rằng để chạy theo cuộc sống thực sự rất mệt mỏi và bất lực nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng và không biết đâu là đủ. Thế nhưng đôi lúc bạn cũng nên dừng lại để lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương nhiều hơn!

– Trương Di

Your Homie

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top