Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu

khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu

Cuộc sống như một bản nhạc, sẽ luôn có những nốt thăng trầm; khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu. Khi vui sướng tột độ, hạnh phúc như đang ở trên mây nhưng cũng sẽ có những lúc cảm thấy như cả thế giới quay lưng với chính mình, sụp đổ, chán chường, tuyệt vọng. Nếu không biết cách điều khiển cảm xúc, ta rất có thể có những hành vi dại dột không cách nào cứu vãn. 

Vậy nên theo tôi, kiểm soát cảm xúc cũng là một kỹ năng cần thiết giúp ta có những suy nghĩ tích cực cũng như ngăn không cho bản thân rơi xuống vực sâu hun hút. Dưới đây là 8 điều tôi đã đúc rút ra được để có thể giúp bạn vượt qua ngày giông bão và có thêm động lực tiến về phía trước.

Xem thêm: Chuyên mục Nghĩ giàu làm giàu

1. Nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu

Trong cuộc sống, mỗi người có một ước mơ và những mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên không con đường đến thành công nào là bằng phẳng, sẽ có đôi lúc ta buộc phải đối mặt với thử thách và khó khăn. Khi cần một động lực để bước tiếp hãy nghĩ đến lý do ta bắt đầu. 

Cho mình khoảng thời gian để suy nghĩ thật kỹ về hướng đi của bản thân, hãy tự hỏi mình rằng lý do bạn làm công việc này là gì? Điều này sẽ giúp bạn nhớ về mục đích hay thành quả đang chờ đợi bạn ở tương lai để vực dậy và cố gắng hơn.

Xem thêm: 4 điều nên khắc cốt ghi tâm khi bế tắc

2. Xem xét lại công việc hiện tại

Khi cảm thấy bế tắc, việc đầu tiên bạn cần làm là nhìn lại công việc bạn đang làm. Bạn có được gì ở công việc này? Nó đem lại những gì cho bạn? Bạn có thấy mình tốt lên khi làm trong một môi trường như vậy? Liệu đây có phải là hướng đi đúng đắn? 

Nếu ban đầu, bạn đi làm là vì theo xu hướng, hay theo bạn bè và dần nhận ra mình không phù hợp với vị trí này thì việc cân nhắc lựa chọn một công việc khác thuộc thế mạnh của bạn và là công việc bạn yêu thích là điều cần thiết. Nhưng nếu đó vẫn là một công việc có tương lai, hãy cố gắng tìm lại nguồn cảm hứng nơi làm việc và luôn tự động viên bản thân rằng bạn làm được và bạn có thể.

Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu
Lúc bế tắc, việc đầu tiên cần làm là nhìn lại công việc bạn đang làm

3. Trau dồi các kỹ năng cần thiết

Bằng cấp và kinh nghiệm chỉ là điều kiện cần để bạn có được việc làm ổn định, các kỹ năng cần thiết cho công việc mới chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của bạn. “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc.” – Ngạn ngữ Gruzia. 

Quả thực, học tập chính là con đường ngắn nhất dẫn đến tương lai tươi sáng. Khi thấy mất động lực và muốn từ bỏ, thì việc tìm kiếm và trau dồi một kỹ năng mới là điều bạn nên làm. Bởi trong quá trình học tập, biết đâu bạn sẽ nhận ra được thế mạnh của bản thân, tìm ra được vấn đề khiến mình nhụt chí.

Ví dụ như bạn đã quá nhàm chán với công việc thụ động như nhân viên ngân hàng và muốn chuyển hướng sang làm kinh doanh nhưng chưa có kinh nghiệm, thì các khóa học online sẽ giúp bạn có được nền tảng vững vàng cho những bước đi tiếp theo. Học tập sẽ giúp bạn có bộ não tinh tường, nhạy bén, từ đó có thể thấy được những điều tích cực, những cách giải quyết vấn đề hiệu quả, tránh cảm giác nhụt chí, không muốn làm việc.

Xem thêm: Chuyên mục Học cách cân bằng

4. Dám nghĩ dám làm

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mọi thứ bị chững lại, bạn cũng dậm chân tại chỗ, mãi không thể khá lên. Những lúc này, ta thường sinh ra suy nghĩ mệt mỏi, muốn bỏ cuộc và điều này buộc bạn phải đưa ra quyết định trước khi quá muộn.

Nếu động lực của bạn liên tục đi xuống, đây là hai giải pháp gợi ý:

– Giải pháp 1: Cân nhắc lại về điểm mạnh và vị trí công việc hiện tại. Nếu vẫn muốn gắn bó lâu dài cùng công ty, bạn nên xin phép chuyển đổi bộ phận hoặc một vị trí tương ứng với khả năng của mình.

– Giải pháp 2: Khi thấy mình không thể phát triển, hãy chuyển hướng sang một công việc khác. Quyết định này tuy khó khăn và cần sự mạnh mẽ quyết đoán, nhưng nếu muốn có bước tiến lớn, bạn buộc phải phá vỡ sự sợ hãi và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Xem thêm: 4 nguyên tắc để vững tin trước mọi sóng gió

Kết: Tôi hiểu được cảm giác bất lực của bạn khi rơi vào bế tắc, nhưng mong bạn hãy tích cực hơn bởi ngoài kia còn biết bao nhiêu người đang khổ sở đấu tranh từng giây để giành lấy sự sống, bạn thì chỉ cần một chút cố gắng đã có thể thành công, thì tại sao lại không thể.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top