Trương Di

Lùi một bước biển rộng trời cao

biển rộng trời cao

Cổ nhân dạy rằng: “Cải mồ người chết không bằng cải nết người sống”. Người luôn tu dưỡng tâm đức, xem xét bản thân hằng ngày từ lời nói cho đến hành vi. Hãy tự vấn bản thân mình mỗi ngày, rằng “Hôm nay tôi có nổi giận với ai không?”

Đọc thêm: Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời

1. Học tính nhẫn nhịn

Nhịn không phải là nhục. Nhịn ở đây đi kèm cùng với nhẫn nại và kiên cường. Lùi một bước biển rộng trời cao, nhịn một lúc sóng yên biển lặng, mọi chuyện dù khó khăn đến đâu cũng đều sẽ có cách giải quyết. Nhẫn nhịn để đợi thời cơ chín muồi, để biến thách thức thành cơ hội. Nhịn chuyện lớn để hóa giải thành chuyện nhỏ, từ chuyện nhỏ thành vô sự bình an. Nhẫn nhịn chính là năng lực của người trí tuệ. 

Mọi chuyện tốt xấu, thiện ác, thị phi trong đời chỉ nhờ một chữ “nhẫn” mà trở thành mây khói. Con người muốn sinh tồn, muốn sống hạnh phúc thì chỉ cần trong tim luôn nhẫn nhịn chịu thiệt một chút, chấp nhận sự bất công một thời gian, đến cuối cùng ông trời cũng sẽ đền đáp.

2. Học cách nhận sai

Con người có một đặc tính cố hữu là bảo thủ và rất ít khi chịu thừa nhận lỗi sai của mình. Bất kể kết quả của một câu chuyện có xảy ra theo hướng nào thì cũng vì người khác làm sai, và bản thân lại luôn luôn đúng. Đôi khi, sai lầm lớn nhất của bản thân chính là không nhận ra lỗi sai của mình để sửa chữa, khắc phục.

Đọc thêm: Một đời người cần phải nằm lòng điều quan trọng nhất

Chúng ta có thể kính cẩn nhận sai với mẹ cha, bạn bè, xã hội. Với người tín tâm, nhận sai với Thượng đế, thánh thần cũng là cách để hoàn thiện chính mình. Biết cách nhận lỗi, chẳng làm ta mất đi sự thanh cao, nó còn khiến người khác nhìn vào và cho rằng ta có trách nhiệm và dũng cảm. Nhận sai là một loại mỹ đức, là một cách tu tâm. Mức độ hàm dưỡng cũng từ đó mà tăng lên.

3. Học tính điềm đạm, ôn hòa


Sự thật trong đời, rằng người mềm mỏng, ôn nhu luôn nhận được nhiều sự ưu ái từ xã hội hơn kẻ bảo thủ, cố chấp. Răng chúng ta rất cứng nhưng đến cuối đời thì nó sẽ rụng hết, còn lưỡi mới là thứ tồn tại sau cùng vì nó uyển chuyển, linh hoạt. Biết cách sống thuận theo tự nhiên mới là người khôn ngoan.

Khiêm nhường, ôn nhu

Duy trì một tâm thế điềm tĩnh, ôn hòa luôn giúp chúng ta trở nên có khí chất trong mắt người khác. Dù tính cách nóng nảy hay lạnh lùng, mặc cho hoàn cảnh xã hội có ưu ái hay chống lại bản thân, sống hòa hợp với người và chân thành với đời sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc lâu dài. 

4. Học cách giao tiếp 

Người có tu dưỡng, không hẳn lạnh lùng ít nói. Họ nhận ra lời lẽ cần phải dùng đúng lúc đúng chỗ thì mới phát huy tác dụng và không ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác. Biết giao tiếp thì sẽ tránh được vô số những rắc rối không đáng có, đặc biệt là chuyện thị phi lại càng không nên dính dáng vào làm gì.

Nếu không thể nói ra lời hay ý tốt dành cho người khác thì tốt nhất là không nên giao tiếp. Không hiểu ý nói của nhau sinh ra chiến tranh, đổ máu. Như vậy làm sao tạo ra được xã hội văn minh. Cổ nhân luôn dạy rằng: “Vàng thì thử lửa thử than/Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời”.

Đọc thêm: Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

5. Học được hai chữ “buông bỏ”

Nếu chúng ta chỉ hiểu buông bỏ theo ý nghĩa thông thường, nghĩa là gặp chuyện gì hơi khó khăn một chút thì ta lại vội vàng vứt bỏ hết mọi sự cố gắng đã dành cho nó từ đầu, nếu cứ đau đớn thì buông bỏ, cứ khó chịu thì vứt hết cả đi, vậy chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tuyệt vời và đẹp đẽ đang ẩn giấu đằng sau những khó khăn đó.

Nỗi buồn hay những điều gây nên phiền muộn là những cảm xúc cơ bản của con người. Vấn đề là tại sao cứ đau buồn thì chúng ta nhất định phải buông bỏ trong khi còn có thể làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn. Buông những thứ khiến ta thất vọng và cố gắng làm cho những gì giúp ta hạnh phúc ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Kết:

Giữ gìn tâm thái ôn hòa, tính khí bình ổn thì vạn sự thuận buồm xuôi gió. Cả đời chúng ta phải học cách làm sao để trở thành “người tốt”. Quá trình đó kỳ thực rất vất vả và lâu dài. Dù bạn có là ai đi chăng nữa, từ vương tước cho đến chư hầu, hay trí thức cho đến giai cấp nông dân, chỉ cần giữ một tâm tính thiện lương, ắt sẽ có ngày quý hiển.

– Trương Di

Your Homie

Like nếu bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.