Trương Di

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng

nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Sống ở đời đôi khi điều cần nhất chính là dừng lại và bình tâm để nghĩ cho đại cục. Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Dừng lại những bước chân vội vã để thấy rằng điều tốt đẹp mà ta đã bỏ lỡ đến cuối cùng cũng sẽ trở về với chính mình theo cách này hay cách khác. Dù cho bão táp mưa sa, ta vẫn đứng yên bất động. Khi gặp việc bất trắc, hãy tĩnh tâm sáng suốt. Biện pháp giải quyết luôn nhiều hơn những khó khăn gặp phải. Vậy nên, đừng lo lắng thái quá.

Đọc thêm: 3 loại người nên kết thân, 3 loại người cần tuyệt giao

1. Điềm tĩnh và bình an chính là món tài phú quý giá nhất

Chúng ta có nghĩ, những gì quý giá nhất được mang trên thân người là giày dép, quần áo, phụ kiện hay trang sức? Những thứ đó được dùng để trang trang trí vẻ bề ngoài luôn là điểm yếu của sự tự ti mà một người liên tục lo lắng. Thực ra, vẻ sang trọng quý phái được hình thành từ nội tâm an tĩnh của chính mình. Một tâm hồn cao đẹp, trong sáng chính là món tài phú quý giá nhất.

Làm người, muốn sống an tĩnh thì cần tránh sự náo nhiệt, cần lặng lẽ cố gắng và âm thầm bước đi. Một người nhiều phúc thì toàn bộ cơ thể lan tỏa ra ánh sáng của sự hào phóng. Người có tấm lòng tốt thì môi trường xung quanh tự nhiên chuyển biến tích cực. Cảnh tùy tâm sinh, tĩnh tâm và vui vẻ bạn sẽ thấy rằng tất cả những gì quý mình đã mất thì đến cuối cùng cũng sẽ trở về với chính mình.

Đọc thêm:

2. Thuận theo tự nhiên, không so đo tính toán.

Hầu như ai cũng muốn bản thân mình đạt được nhiều danh vọng, địa vị cao quý khi cố gắng, nỗ lực không ngừng trong mọi lĩnh vực trên đời. Trong quá trình đó, vì muốn chiến thắng nên phải cạnh tranh cực kỳ khốc liệt với những đối thủ khác. Khi mục đích tiền tài, động cơ sẽ là giàu sang phú quý. Còn khi mục tiêu là tình cảm, thì động cơ chính là dục vọng.

Người mang trong mình nhiều tham vọng, đôi khi sẽ khó cảm nhận được hạnh phúc. Hôm nay chưa đạt được chỉ tiêu, ngày mai sẽ phải quay cuồng tìm kiếm những cách khác. Đạt được càng nhiều thì tâm trí lại càng mệt mỏi, giống như trên vai phải gánh theo ngàn cân, khiến chính mình cũng không thở nổi.

Người đứng trên cao, không phải dựa vào địa vì mà nhờ được người khác tôn trọng. Người phú quý thực sự, không phải vì nhiều tiền mà nhờ tâm luôn cảm thấy vui vẻ. Trân trọng những gì mình có, đừng truy cầu quá xa tầm tay. Buông bỏ dục vọng, bạn mới bình thản an nhiên.

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng
Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao.

3. Trí tuệ của sự điềm tĩnh chính là lấy bất biến để ứng vạn biến

Thảm họa trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi đối với bất cứ ai. Tuy nhiên, người có thể bình tĩnh trong mọi việc để xử lý tình huống kỳ thực lại rất bản lĩnh. Nhìn vẻ bề ngoài, họ tưởng chừng như vô tâm bất động, nhưng sâu bên trong lại đang tìm cách để hóa giải tình thế, tránh khỏi rủi ro và nguy cơ.

Một người có thể không khôn khéo xử lý tình huống khi gặp bất trắc, nhưng nếu kiên trì và vững tâm, từng bước tiến về phía trước không ngại gian khó, anh ta sẽ thay đổi cục diện. Đồng thời, vượt qua được những gian truân trong đời khiến con người bản lĩnh hơn từng ngày, là bước đệm trên con đường đạt đến đỉnh cao cuộc sống.

Những người có nội tâm sâu sắc, suy cho cùng đều có chung một điểm mạnh đó là điềm tĩnh. Họ luôn tâm niệm “sau cơn mưa trời sẽ sáng”.  Tinh thần như vậy thật sự rất đáng ngưỡng mộ. Chậm rãi bước đi, kiên tâm và chắc chắn. Đừng bốc đồng nóng vội, thời gian sẽ là câu trả lời mạnh mẽ nhất cho thành tựu mà một người không ngừng nỗ lực cố gắng sẽ đạt được về sau.

4. Xem nhẹ chuyện được mất, bình thản trước phồn hoa.

Nâng lên được, đặt xuống được. Những thứ không thuộc về mình thì cho dù cố gắng truy cầu đến đâu, dù có cầm trên tay rồi cuối cùng cũng sẽ mất. Tình cảm hay vật chất đều có chung một tính chất như vậy. Khi ta biết xem nhẹ chuyện được – mất, cuộc đời tự nhiên bình an hơn rất nhiều.

Đời vốn là quán trọ, người là khách qua đường. Mọi thứ chúng ta có cũng chỉ là gió thoảng mây bay. Cố níu giữ quá sẽ chỉ làm khó bản thân. Chi bằng giữ một nội tâm tĩnh lặng, đón nhận mọi điều tốt đẹp xuất hiện trong đời và cũng vui vẻ khi mất đi những điều ta từng xem là mãi mãi.

Hôm nay được, ngày mai mất, đây vốn dĩ là chân lý của cuộc sống. Đừng so đo tính toán thì đất trời sẽ rộng mở. Vui cũng là một ngày, buồn cũng qua một ngày. Vậy tại sao không thể vui vẻ dù đời có quay lưng với bản thân? Nội tâm tĩnh lặng, tự nhiên nghe được âm thanh của vũ trụ, cuộc sống bỗng bừng sáng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm: Lùi một bước biển rộng trời cao

Kết:

Người cao quý thực sự sẽ luôn giống như ánh mặt trời, tự nhiên tỏa sáng, không cần người khác phải rêu rao. Cuộc sống của những người này luôn tràn đầy màu sắc rực rỡ. Họ không bao giờ khoe khoang bản thân, cũng như trong cảnh khốn cùng thì luôn bình tâm vững bước. Nhờ vậy, cuộc đời họ luôn tự tại, thong dong.

– Trương Di

Your Homie

Like nếu bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.