Mục tiêu cuộc đời: Con đường nào dành cho bạn?

Mục tiêu cuộc đời

Nếu mục tiêu cuộc đời của bạn là dành những tháng ngày tuổi trẻ để theo đuổi những đích đến mơ hồ; chìm đắm trong mông lung vô định; và tiêu phí thời gian vào những bữa tiệc rượu vô bổ thì bài viết này chính là để dành cho bạn. 4 con đường phát triển bản thân dưới đây sẽ khai sáng cho mọi khúc mắc!

THE WARRIOR WAY

Con đường chiến binh – Phát huy thế mạnh

Con đường này dành cho những người nhận thức được năng khiếu hoặc sở thích của mình. Song quan trọng hơn cả là họ dành thời gian mài giũa nó sắc bén, và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó mà không ai địch nổi. Lúc đó, họ luôn biết mình cần phải làm gì: đơn giản là tìm nơi nào đó cần tài năng của họ và phục vụ.

Và với các chiến binh, mọi thứ thường sáng tỏ khi họ hành động nhiều hơn là suy nghĩ. Để xác định điểm mạnh, họ ngồi liệt kê ra tối thiểu 21 việc mình đã từng làm và tự hào về nó, rồi sau đó tìm ra điểm chung giữa chúng. Đó chính là vũ khí của họ!

Để mài vũ khí cho sắc bén, họ tích cực đọc sách, học hỏi, tham gia các lớp học chuyên môn để phát triển kỹ năng đó tới mức không ai có thể làm nó tốt hơn họ, hoặc làm khác biệt được như họ. Và người ta nói, cách mài sắc vũ khí tốt nhất là chiến đấu, nên họ tích cực tham gia các dự án và làm việc ngay từ khi còn trẻ!

Đọc thêm: Nghi ngờ năng lực bản thân và vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo

THE INSPIRER WAY

Người truyền cảm hứng – Khắc phục điểm yếu

Con đường này dành cho những người có hoàn cảnh đặc thù hoặc có một khuyết điểm nào đó. Vì thế, trong họ có một động lực rất lớn để khắc phục khuyết điểm hoặc cải thiện hoàn cảnh đó. Sau ấy, mục tiêu của họ là đi truyền cảm hứng và giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Với ai đi trên con đường này, thì cách đặt mục tiêu vô cùng đơn giản và thú vị. Họ chỉ cần lấy một tờ giấy, chia hai cột. Một bên liệt kê ra hoàn cảnh hay khuyết điểm của mình. Còn bên còn lại thì viết ra một mục tiêu ngược lại tương ứng. Ngay sau khi làm xong, họ thường cảm thấy tràn trề động lực để thực hiện!

Khi đã thành công, thường họ sẽ viết sách hoặc đi diễn thuyết để giúp đỡ người khác. Lúc ấy, họ cần rèn luyện kỹ năng viết lách thuyết phục, hoặc thuyết trình thu hút. Họ có thể tự học qua sách vở, hoặc tìm tới các chiến binh có chuyên môn về viết lách hoặc thuyết trình để học hỏi.

Đọc thêm: Khẳng định bản thân: 3 bước để hoàn thiện chính mình

Mục tiêu cuộc đời
Mục tiêu cuộc đời: Con đường nào dành cho bạn?

THE CAPTAIN WAY

Những vị thuyền trưởng – Sáng tạo và cho đi

Con đường này dành cho những người thích dẫn dắt và kết nối. Họ quan niệm cuộc đời là đại dương, và nhiệm vụ của họ là rủ mọi người đóng tàu và đi tìm kho báu. Hoặc là họ sẽ tụ tập mọi người, rồi cùng nhau thảo luận xem sẽ đi đâu. Hoặc là họ có một bản đồ kho báu nào đó, và thuyết phục mọi người đi cùng.

Đây thường là những doanh nhân có tầm nhìn, họ thành lập doanh nghiệp, nuôi sống bản thân và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, thậm chí giải quyết được một vấn đề lớn của thế giới. Để làm được như vậy, thì thay vì đặt câu hỏi “tôi mong muốn gì?”, những thuyền trưởng sẽ hỏi ngược lại “thế giới này cần gì?”

Một khi xác định được kho báu, tức là một nhu cầu mà thế giới đang cần, họ sẽ bắt tay vào hành động. Mà quan trọng nhất là công việc lập kế hoạch, và tìm được cho mình những thủy thủ trung thành, giỏi giang. Hành trình sẽ vô cùng gian nan, nhưng chắc chắn họ sẽ nhận được phần thưởng sẽ tương xứng!

THE NATURAL WAY

Thuận theo tự nhiên – Lắng nghe bản thân

Con đường này dành cho những ai không hứng thú với thế giới bên ngoài, và đau đáu bên trong, “Tôi là ai? Tôi muốn gì?” Với những ai đã tìm ra câu trả lời, họ thường nhận ra mình không là ai, và cũng chẳng muốn gì, họ đơn giản là một phần của tự nhiên, họ hành động theo tiếng gọi bên trong để hòa mình vào dòng chảy của tạo hóa.

Nhiều người đi du lịch vài tháng, hoặc tham gia những khóa thiền dài ngày. Sau khi trải nghiệm câu trả lời, sẽ có những người lên núi quy ẩn, sẽ có những người quyết định quay trở lại và trở thành một chiến binh, một người truyền cảm hứng, một thuyền trưởng… hay thậm chí tự tìm ra một con đường mới mẻ cho riêng mình.

Con đường này tưởng chừng êm ả nhưng cũng không hề dễ dàng. Có một cuốn sách mà tôi cực kỳ tâm đắc (song cũng rất hiếm) đó là cuốn “Vipassana – Nghệ thuật sống”. Hi vọng bạn tìm được cuốn đó.

Đọc thêm: 7 điều cần thiết phải từ bỏ để đạt được thành công rực rỡ


Kết: Mục tiêu cuộc đời

Điều mà tôi tâm đắc nhất là những con đường tuy khác nhau, nhưng có vẻ đều hướng về một đích: sự trưởng thành về mặt tâm hồn và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho đời. Vì suy cho cùng, ai rồi cũng phải về với cát bụi, và khi đó họ đâu có mang theo được của cải vật chất nào mà họ đã tạo ra?

Tất cả những gì chúng ta phải làm bây giờ đơn giản là tự xét bản thân và lựa chọn một con đường. Và trong trường hợp không chọn được, thì có nghĩa là đi đường nào cũng tốt, hãy tung một đồng xu.

Giờ tới lượt bạn!

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top