5 tiêu chí cho cuộc đời bình yên: Sống vì bản thân là quan trọng nhất

5 tiêu chí cho cuộc đời bình yên: Sống vì bản thân là quan trọng nhất

Muốn sống một cuộc đời bình yên, chúng ta nên xây dựng một số tiêu chí quan trọng. Việc thay đổi, tự hoàn thiện cuộc sống không phải là điều gì quá to tát và cũng chẳng cần đánh đổi quá nhiều để có được. Nếu muốn cuộc sống có nhiều sự thay đổi tích cực hơn, hãy bắt đầu với từng bước nhỏ nhưng hiệu quả sau đây.

Xem thêm: Chuyên mục Học cách cân bằng

1. Không ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Hãy nhận sự giúp đỡ khi cần, vì chúng ta không ai sống một mình.Không c ó thành công nào được tạo nên từ sự cô độc. Dù bạn có tài giỏi cỡ nào, cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Ta không thể nào một mình vượt qua tất cả mọi sự thăng trầm, khó khăn trong cuộc sống. Đừng từ chối sự giúp đỡ từ những người xung quanh bởi sức mạnh từ nhiều người là thứ không gì có thể bẻ gãy được. Đây cũng là một kỹ năng trong cuộc sống bạn cần phải có.

Không có thành công nào được tạo nên từ sự cô độc. Izaak Walton đã từng nói: “Có bạn đồng hành tốt trên đường khiến đường đi dường như ngắn hơn”. Đây cũng là bí quyết chung của những người doanh nhân thành công trên thế giới. Thiếu đi một người bạn đồng hành đáng tin, như mất đi cánh tay phải của mình vậy.

Thực tế, rất nhiều người ngại việc hỏi xin sự trợ giúp bởi họ sợ bị bộc lộ điểm yếu và bị coi thường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Kinh doanh Harvard, chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ không làm bạn trông kém đi mà ngược lại còn thể hiện được năng lực của bạn.

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

2. Để cuộc đời bình yên, hãy học cách im lặng

Im lặng là đỉnh cao của sự thông minh, nói nhiều mà không biết kiểm soát sẽ càng dễ đi sai hướng, hãy học cách kiềm chế lời nói của bạn. Đôi khi việc kiểm soát cảm xúc trong giao tiếp là rất khó, vì vậy người ta thường dễ buông ra những lời làm tổn thương nhau. Nhưng đã là vết thương vô hình thì khó có thể chữa lành.

“Những bộ óc vĩ đại bàn luận về ý tưởng. Những bộ óc bình thường bàn luận về sự kiện. Những bộ óc nhỏ nhen thì bình phẩm về con người”. Câu nói của Eleanor Roosevelt là một trong những trích dẫn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Nếu chịu khó quan sát, ta có thể dễ dàng thấy rằng những người thông minh thường rất kiệm lời. Họ chỉ quan sát và đưa ra ý kiến khi cần , thường không bàn luận trong những câu chuyện chung. Những người như vậy, luôn biết cách chừa đường lui cho chính mình và thường được rất nhiều người yêu mến. 

Truongdiwriter.com
Những người vĩ đại thường học cách im lặng

3. Biết cách lắng nghe

“Hãy học cách lắng nghe. Cơ hội có thể gõ cửa rất khẽ khàng”. Kỹ năng lắng nghe là yếu tố cần thiết giúp bạn mở ra nhiều cơ hội để đến với thành công. Đừng chỉ im lặng và phớt lờ người khác, hãy tập trung lắng nghe để thấu hiểu, nhất là trong những cuộc trò chuyện, tâm sự. Đây cũng chính là cầu nối gắn kết người với người.

4. Tập trung cho cuộc sống của chính mình

Có một nguyên tắc là: Đời ai nấy sống, thân ai nấy lo. Mỗi người có một lối suy nghĩ, quan điểm sống khác nhau. Bạn không thể thay người khác quyết định cuộc sống của  và ngược lại. Vì vậy đừng chen chân và bình luận vào cuộc sống của người khác quá nhiều. Việc bạn cần làm là tập trung cho bản thân, phát triển cuộc sống. Hãy làm mọi cách để nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho cuộc sống của bạn trở nên giá trị hơn thay vì suốt ngày quan tâm đến việc của người khác. Bạn sẽ dần chạm tới hình mẫu cuộc sống mà mình hướng tới.

5. Làm chủ suy nghĩ

Theo Mark Givert, để có thể đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng, điều bạn cần làm là làm chủ suy nghĩ của mình mọi lúc mọi nơi, ở mọi thời điểm : “Khó khăn ở chỗ chúng ta là kết quả của những trải nghiệm của chính mình trong quá khứ và tất cả những suy nghĩ của chúng ta đều từ quá khứ mà ra. Tuy nhiên quá khứ không đồng nghĩa với tương lai. 

Đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp, hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh xem xét vấn đề để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt nhất. Đừng để bất kỳ một yếu tố ngoại cảnh nào tác động khiến bạn chùn bước trên con đường cải thiện cuộc sống của mình. Nếu bạn đủ bản lĩnh, bạn nhất định sẽ tạo nên sự khác biệt.

Kết: Tôi cảm nhận 5 điều trên tuy có vẻ “khó nhằn”, nhưng bạn hãy cố gắng thực hiện chúng. Bởi không có gì là miễn phí, muốn có một cuộc sống tự do, hạnh phúc đủ đầy thì phải đánh đổi bằng thời gian, công sức và nhiều sự thay đổi mới có thể đạt được.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Scroll to Top