Hài lòng với bản thân từ những điều nhỏ bé nhất

Hài lòng với bản thân

Trong những tất bật của cuộc sống thường ngày, có bao nhiêu lần bạn dừng lại và tự hỏi mình rằng liệu “Mình có đang hài lòng với bản thân”? Chúng ta bị cuốn vào những bận rộn, công việc, mối quan hệ mỗi ngày mà quên đi mất điều chúng ta nên quan tâm nhất là chính bản thân mình. Bạn để ý những lời nói xung quanh, bạn luôn nghĩ rằng mình chưa thực sự làm tốt. Bạn so sánh mình với người khác. Đây chính là những việc làm sẽ hủy hoại bạn dần dần cho đến khi bạn thực sự trở thành người mình sợ phải trở thành nhất. 

Đọc thêm: Để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hài lòng với bản thân là gì

Bạn sẽ chỉ thực sự “hài lòng” với bản thân khi bạn yêu hết tất thảy mọi thứ thuộc về con người mình, từ thể xác đến cả tâm hồn. Hài lòng với bản thân là khi bạn nhìn thấy những vết sẹo trên đôi chân mình không còn quá xấu xí như những ngày đầu. Hài lòng là khi bạn cho phép bản thân mình có những ngày được “bất lực”, được mệt mỏi và được òa khóc như một đứa trẻ. Bởi chúng ta là con người có cảm xúc và càng biết cảm nhận nỗi đau dù là bất kỳ lý do nào. 

Nếu muốn trở thành một người biết cách hài lòng với bản thân hãy thay đổi cách nhìn nhận của bạn về chính mình chứ không phải cách nhìn từ người khác dành cho bạn. Thay đổi về cảm xúc, thói quen, kiến thức, tư duy và cả cách cảm nhận mọi thứ xung quanh. Chỉ một vài điều đơn giản thôi, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. Chẳng phải “khi bạn thay đổi, thế giới sẽ thay đổi” sao? 

Học cách yêu chính mình

Hài lòng bắt đầu bằng việc học cách yêu bản thân mình hơn. Hãy nhìn nhận bản thân theo hướng tích cực nhất bạn nhé vì chúng ta không ai là hoàn hảo bao giờ. Đừng tự ti về chiều cao của mình, nhỏ nhắn cũng đáng yêu mà cao ráo cũng đáng yêu. Tóc dài thì trông thướt tha nhưng tóc ngắn trông cũng cá tính lắm chứ. 

Hãy yêu thương bản thân từ những điều đơn giản như uống đủ nước mỗi ngày để da được căng bóng, khỏe mạnh. Mua món đồ mình yêu thích đã lâu, nhìn những vết sẹo trên cơ thể bằng cái nhìn bao dung hơn. Để yêu bản thân đúng cách, hãy học cách làm chủ chính mình và yêu thương chính mình. Một ai đó sẽ khiến bạn tổn thương chỉ khi nào bạn cho phép họ làm điều đó mà thôi. Nên là, mặc kệ những nhận xét tiêu cực của người khác về mình bạn nhé. 

Mỗi khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, hãy nhìn thẳng vào mình trong gương, nói một lời cảm ơn với chính mình – người mà bạn thường hay “bỏ quên”, hãy công nhận rằng bạn đã luôn cố gắng. Hãy yêu bản thân mình nhiều hơn, người biết yêu chính mình mới có thể san sẻ yêu thương cùng người khác. 

Đọc thêm: Lòng biết ơn đối với những điều nhỏ bé

Tìm ra điểm mạnh và phát huy

Như đã nói ở trên, mỗi người đều sẽ có một thế mạnh riêng và tất nhiên bạn cũng thế. Hãy nhìn nhận điểm mạnh của mình một cách tích cực nhất và phát huy điều đó. Nếu bạn là một người có khả năng Makeup đẹp thì đừng ngại thể hiện điều đó, bạn có thể làm đẹp cho mình. Nếu bạn có thể vẽ tranh hoặc chơi guitar? Bạn rất tuyệt vời đấy. Nếu bạn am hiểu về một lĩnh vực dù nó không thuộc chuyên môn của bạn? Hãy tiếp tục phát huy điều này. 

Ngoài ra, tập thay đổi chính mình từ những điều nhỏ bé nhưng lại có tác dụng giúp bạn tự tin hơn như: 

  • Đứng thẳng lưng, 
  • Nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp
  • Sẵn sàng bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình
  • Ăn mặc chỉn chu hơn, chăm chút vẻ bề ngoài
  • Học thêm một nhạc cụ hoặc một ngoại ngữ
Hài lòng với bản thân
Hài lòng với bản thân

Thay đổi suy nghĩ

Phải thừa nhận, không ít lần chúng ta so sánh bản thân mình với người khác đúng không nào? Hãy dừng ngay việc làm tiêu cực ngày lại, thay vào đó hãy tập trung phát triển bản thân nhiều hơn, đào sâu vào đam mê, điểm mạnh của mình và phát triển để khiến bản thân trở nên tốt hơn. Mỗi chúng ta đều có một cuộc sống riêng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sống cho mình cơ mà. 

Đừng bắt bản thân lúc nào cũng là một người mạnh mẽ. Đàn ông thì phải trở thành trụ cột, đàn ông trước 30 tuổi phải có nhà lầu xe hơi thì mới cưới được vợ. Phụ nữ phải chăm làm việc nhà, phụ nữ sau 30 là “lỡ thời”. Đừng để bất cứ một ai có quyền “dán nhãn” bạn. Thậm chí cũng không nên tự “dán nhãn” bản thân bởi những lời nói vô căn cứ. Chúng ta chỉ cần mỗi ngày đều nỗ lực, làm tốt việc của mình thì thành công chắc chắn sẽ đến.

Đọc thêm: Tận hưởng cảm xúc thay vì tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu

Dành thời gian cho bản thân

Hãy cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không gian riêng cùng bạn bè và gia đình. Bao lâu rồi bạn chưa ngồi xuống nói chuyện với bố, hỏi thăm mẹ, trò chuyện cùng anh chị em? Bao lâu rồi bạn chưa rủ vài người bạn đi la cà tám chuyện? Bao lâu rồi bạn chưa mua cho mình một vài chiếc áo mới? Bao lâu rồi bạn chưa thực sự nghỉ ngơi?

Những khi rơi vào bế tắc hoặc cảm thấy có chút khó khăn trong công việc, các mối quan hệ. Hãy cho phép bản thân được giải tỏa. Chấp nhận rằng mình chưa thực sự cố gắng và quyết tâm cho lần tiếp theo phải “quyết liệt” hơn. Bạn không cần phải luôn tỏ ra mình “ổn” và sau đó dày vò bản thân bởi những điều mình đã làm. Bạn được quyền làm sai, quan trọng là cách bạn nhìn nhận và thay đổi. 

Chúng ta đều sẽ có những ngày như thế. Những ngày cảm giác như cả thế giới đang chống lại mình. Nhưng đừng lo vì bạn không cô đơn đâu. Hãy suy nghĩ tích cực lên, ngày mai chính là cơ hội mới để chúng ta bắt đầu lại. 

Kết:

Có thể bạn không đặc biệt, không giỏi giang, không xinh xắn như một ai đó mà bạn vô tình thấy khi lướt Facebook hoặc gặp ngoài đường, nhưng hãy nhớ bạn là duy nhất. Sẽ chẳng thể tìm thấy được một người thứ hai giống như bạn trên thế giới này. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ trở nên yêu bản thân và sống tích cực hơn mỗi ngày!

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top