3 bài học khắc cốt ghi tâm cho cuộc sống thuận buồm xuôi gió

3 bài học khắc cốt ghi tâm cho cuộc sống thuận buồm xuôi gió

Có những bài học khắc cốt ghi tâm cho cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Có những bước ngoặt mới sẽ mở ra khi bạn nỗ lực trong một khoảng thời gian dài. Dù bạn có là ai, nếu muốn có một sống như ý, một cuộc đời tự do tự tại, bình yên hạnh phúc, hãy cố gắng bằng tất cả khả năng của mình.

Cuộc sống là chuỗi của những thử thách. Điều bạn cần làm là tích cực rèn luyện, nỗ lực để vượt qua. Vì vậy, sau mỗi lần vấp ngã, bạn cần phải suy nghĩ để rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Sự rèn luyện, trau dồi sẽ không bao giờ là thừa bởi nó sẽ giúp bạn ngày càng vững vàng hơn trên con đường đi tới tương lai.

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

1. Mở đầu càng dễ dàng thì kết thúc càng khó khăn

Đây là một trong những bài học bạn cần phải nằm lòng. Trong cuộc sống, không có ai sinh ra đã ở vạch đích. Vì vậy, muốn thành công bạn phải luôn nỗ lực. Nên nhớ rằng không có điều gì là miễn phí, nếu một cơ hội đến với mình một cách quá dễ dàng, đơn giản, hãy cẩn thận. Những thứ miễn phí luôn có nhiều cạm bẫy theo sau, đó là cuộc sống. 

Những thứ miễn phí sẽ thường không dễ đạt được bởi nó đang che giấu rất nhiều khó khăn, thử thách đằng sau. Thành công hay thất bại, lúc này mọi thứ nằm ở bạn. Chắc chắn bạn sẽ trải qua điều này ít nhất một lần trong đời. Con đường thẳng tắp tưởng chừng như dễ đi thì lại có muôn vàn trắc trở. Vậy nên hãy giữ cho mình một cái đầu thật tỉnh táo để không bị cám dỗ trước những cạm bẫy “dễ dàng”.

Xem thêm: Chuyên mục Học cách cân bằng

2. Học cách yêu chậm để tình cảm bền lâu

Khi bắt đầu trong một mối quan hệ, bạn dường như lạc vào thế giới của thần tình yêu, của sự hạnh phúc tràn đầy. Đây có thể nói là giai đoạn thăng hoa nhất của tình yêu. Bạn sẽ luôn sẵn sàng cho đi tất cả mọi thứ vì họ. Bạn có thể dành hàng giờ đồng hồ để nấu cho họ một bữa ăn nếu họ thích. Bạn tình nguyện gạt hết công việc để có thời gian ở bên họ. Và chỉ cần nhìn thấy họ vui, thấy được sự xuất hiện của họ trong đời, cũng đủ làm bạn thấy hạnh phúc. 

Đó là thứ tình yêu mà bạn cho rằng mãnh liệt, đam mê nhất. Tuy nhiên, thường thì những mối tình như vậy sẽ luôn kết thúc một cách bất ngờ, để lại nhiều sự rạn vỡ cho cả hai.

3 bài học khắc cốt ghi tâm cho cuộc sống thuận buồm xuôi gió
Yêu chậm lại thì sẽ bền lâu

Nếu bạn bắt đầu một tình yêu quá nhanh, thì nó cũng sẽ chóng tàn. Bởi sự đồng cảm và thấu hiểu là thứ các bạn sẽ khó có được nếu không biết cách yêu chậm lại. Hiểu mọi thứ về nhau, chia sẻ quan điểm sống giữa cả hai sẽ giúp mối quan hệ trở nên mạnh mẽ và bền vững. Để có thể ở bên cạnh người mình yêu lâu dài, hai bạn sẽ cần rất nhiều sự cố gắng. Yêu chậm lại là chìa khóa giúp bạn nuôi dưỡng cảm xúc và vun đắp tình yêu của chính mình.

Nếu không có những lần đi chậm lại để sẻ chia và thấu hiểu, bạn sẽ khó có thể cảm thông cho đối phương trong những lần cãi vã, từ đó dẫn đến rạn nứt và khiến hai bạn càng xa nhau hơn. Đồng thời, các bạn cũng sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tuy nhỏ nhưng cần thiết để phát triển mối quan hệ.

Xem thêm: Thấu suốt lẽ vô thường, đời sẽ được an yên

3. Thói quen nhỏ, thay đổi lớn

Thực tế cho thấy: những bước đi nhỏ là tiền đề đưa ta đến được những nơi xa hơn. Chìa khóa của thành công là kiên định với những thói quen tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Xây dựng một sự thay đổi lớn trong cuộc sống là điều rất khó bởi “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi kết quả cuối cùng.

Nhưng một thói quen nhỏ mỗi ngày thì hoàn toàn có thể. Theo BJ Fogg, giám đốc phòng thí nghiệm công nghệ thuyết phục tại Stanford đã chỉ ra được sự hiệu quả của từng thói quen nhỏ nhặt để tạo nên sự thay đổi lớn trong hành vi, thái độ sống của con người.

Tuy nhiên, chúng ta luôn có thói quen trì hoãn mọi thứ, luôn đặt lịch hẹn cho những dự định của mình vào một mốc thời gian đó là “ngày mai”. Nếu bạn cứ mang suy nghĩ “chơi hết hôm nay, còn lại mai tính” thì hiển nhiên cơ hội để đến với thành công của bạn bằng 0. Nếu không muốn khiến cuộc sống trở nên trì trệ, bạn cần bắt tay vào hành động ngay bây giờ.

Vì vậy hãy tích cực xây dựng những thói quen tốt hàng ngày như thức dậy sớm, ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao hay học thêm một ngôn ngữ mới… Hãy làm mọi thứ cho đến khi bạn nhận ra được sự tiến bộ của bản thân.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top