Cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn từ trong sâu thẳm tâm hồn

Cảm nhận hạnh phúc

Hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi một giá trị vật chất hoặc tinh thần, nó xảy ra trong quá trình chuyển hóa từ sự nhận thức đến từng hành vi có mục đích. Khi chúng ta thực hiện các động tác trong một buổi tập thể dục – hành vi có mục đích, thì tư duy của ta đang hướng về cái đẹp của thân hình hoặc sự khỏe mạnh về mặt thể chất như là kết quả cuối cùng – nhận thức về sự hoàn mỹ của cơ thể. Sau buổi tập, chúng ta thấy mình khỏe khoắn hơn, khí huyết lưu thông dồi dào trong từng mạch máu và ta mỉm cười đầy mãn nguyện.

Đọc thêm: Tôi luôn thích viết về hạnh phúc

Hạnh phúc là một chuỗi những cảm nhận của chúng ta với thái độ, hành vi và lời nói lên một đối tượng cụ thể hoặc rộng hơn là lên ngoại cảnh với những gì đang diễn ra bên ngoài. Chúng ta được gặp gỡ và trò chuyện với người mà ta yêu thương, cảm xúc của ta lúc đó ngập tràn niềm vui và hạnh phúc vì hai “cái được”. Một là được thỏa mãn nhu cầu cơ bản về tình yêu và hai là được cảm nhận sự đồng điệu trong tâm hồn ta với con người đặc biệt đó. 

Vậy nên hạnh phúc sẽ là quá trình mà chúng ta cảm nhận những gì đang diễn ra trong cảm xúc của mình khi yêu và được yêu, chứ không chỉ đơn giản là chúng ta trao đi tình yêu một cách vô vị và nghĩ rằng đến cuối cùng nó sẽ mang lại cho ta hạnh phúc. 

Chúng ta làm việc hằng ngày và đó là công việc mà chúng ta yêu thích. Ta thực hiện các hoạt động với niềm vui thú, ta tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và có giá trị cho một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Ta không cảm thấy chán nản với công việc hay bị áp lực phải kiếm ra thật nhiều tiền từ công việc đó. 

Quá trình chúng ta cảm nhận niềm vui và lúc ta đặt hết khả năng, tâm huyết của mình vào những hành động, lúc ta dùng sức lực để phục vụ cho cộng đồng chính là những lúc ta tự mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình. Ta không đợi đến lúc tất cả kết thúc, khi mà công việc đã hoàn tất và sản phẩm đã thành hình thì mới đạt được hạnh phúc, mà hạnh phúc tìm đến ta ngay trong hành trình ta bước chân để đi đến đích. 

Hạnh phúc có thể là sự thỏa mãn dục vọng trực tiếp của cá nhân mỗi người, là khoái lạc vị kỉ mà chúng ta khao khát có được khi dùng tâm lực và sức lực phục vụ cho niềm vui thú của riêng mình. Hạnh phúc cao cả hơn cũng có thể là những trải nghiệm có được niềm vui và ý nghĩa trọn vẹn khi hành động vì cộng đồng. 

Cảm nhận hạnh phúc

Chúng ta có được một sức khỏe thể chất vững mạnh và sức khỏe tinh thần tốt đẹp, một tâm hồn hài hòa, trong sáng và một cuộc sống lành mạnh, thanh đạm cùng với một tấm lòng vị nhân chân chính thì tất cả những phẩm chất và lối sống đó cũng làm cho ta hạnh phúc. 

Niềm vui là cảm xúc hân hoan chào đón một “cái được”. Nắm bắt một nụ cười, một lời chào, lời hỏi thăm thân mật từ người đối diện là những ví dụ điển hình cho niềm vui. Nhận lấy một món quà, trao đổi một món quý giá cũng là niềm vui từ hoàn cảnh bên ngoài đem lại. Niềm vui xuất hiện và kéo dài trong vài phút, thậm chí vài ngày. Nỗi buồn cũng xảy ra theo cách tương tự như niềm vui hay hạnh phúc nhưng bắt nguồn từ những nguyên nhân tiêu cực. Sự khác biệt lớn nhất có chăng là nỗi buồn kéo dài lâu hơn niềm vui rất nhiều.

Sống với niềm vui mỗi ngày: Nghệ thuật cân bằng

Tuy chúng ta có thể buồn rũ rượi trước một nỗi đau vô tình tìm đến nhưng hãy bình tĩnh tự nhủ: “Rồi cuối cùng chúng cũng sẽ qua, nếu chưa qua thì đấy chưa hẳn là giây phút cuối”. Mọi sự vật có hình tướng đều vô thường. Ngay cả cỏ cây, động vật hay con người đến lúc tận thì sẽ diệt, huống chi những cảm giác – một loại chủ thể trừu tượng khó nắm bắt. 

Tóm lại, ta có thể vui vì một niềm hứng thú bất chợt, có thể buồn rất lâu trước những nỗi thống khổ kéo dài, nhưng đừng xem bất cứ thứ gì là tồn tại mãi mãi. Hãy luôn bình thản đón nhận niềm vui và an nhiên mỉm cười trước những khổ đau, bất hạnh. Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn như cách nó luôn vận động. Yên bình tận hưởng mọi cảm giác đến và đi xuất hiện trong tâm hồn mình, chúng ta sẽ sống thanh thản hơn trước mọi biến động của hoàn cảnh tốt[1]xấu vô thường.

– Trương Di

Your Homie

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top