Một chút về niềm hạnh phúc đích thực

niềm hạnh phúc đích thực

Tìm kiếm niềm hạnh phúc đích thực? Nếu chúng ta có thể yêu bằng cả trái tim, tại một thời điểm và chỉ với một người duy nhất, kể cả khi không thể ở bên cạnh người đó, thì đấy chính là một sự cứu rỗi lớn lao, sự cứu rỗi cho cả cuộc đời ta có. Với một số đông người, điều này có thể là phản khoa học, nhưng với nhiều người khác, đây chính là khoa học của sự tự nguyện, sự dâng hiến cho một thứ cảm xúc thiêng liêng mang tên tình yêu.

Đọc thêm: Nỗi đau chính là chỗ dựa cho sự trưởng thành

Giữa người với người, thứ khó mong cầu đạt được nhất là tình cảm

Nhưng thứ dễ dàng có được nhất cũng chính là tấm lòng chân thành yêu thương. Vì một khi đã dùng cảm xúc chân thật của mình ra để đối lấy một mối quan hệ vững chãi, ta khó lòng phải nhận lại những nỗi thống khổ, bi ai. Không ai nỡ bỏ rơi một người luôn mang lại cho mình niềm hạnh phúc và vì thế hãy cứ gửi gắm trọn vẹn tình cảm bằng tất cả tấm lòng chân thành nhất, món quà ta nhận lại được sẽ thật tốt đẹp vô cùng.

Thứ dễ dàng bị vứt bỏ là cảm xúc, điều dễ dàng bị chà đạp là niềm tin. Hai cái này một khi đã mất, ta cũng đừng quay mặt hận người và trách đời rồi bỏ rơi chính mình. Điều quan trọng nên cân nhắc là lùi lại đằng sau một bước, tĩnh lặng quán chiếu nội tâm và buông bỏ nhẹ nhàng những cảm giác tiêu cực, đau thương.

Ta đã nguyện dùng chân tình đối đãi, nếu người không cần và rũ bỏ, quay lưng thì không việc gì ta lại phải tiếc nuối một người đã làm cho mình thất vọng. Họ mất một người chân thành yêu thương họ, ta mất một người không hề trân quý tấm lòng ta. Người thiệt thòi là người đã đánh mất đi những cảm tình quý giá có thể mang lại hạnh phúc lâu dài.

Chúng ta không thể điều khiển được cảm xúc của người khác, cũng không thể áp đặt người khác phải bày tỏ tấm lòng của họ đối với cách cư xử của ta như thế nào, vậy sao ta không thử thay đổi cách nhìn nhận vấn đề và đối đãi với người khác theo cách mà ta cho là chân thành nhất.

Tuổi trẻ của chúng ta là cơ hội để sai và sửa lại. Một nỗi buồn sâu sắc là món quà cho chúng ta được đốt cháy tâm hồn mình một lần mãnh liệt trong đời. Trải nghiệm một nỗi buồn càng sâu sắc, ta càng cảm thấy tự tin khi đối diện với nhiều thách thức khác lớn hơn trong cuộc sống đầy nghiệt ngã này. Sau đó hạnh phúc đích thực sẽ tự đến mà không cần tìm kiếm.

Tìm kiếm niềm hạnh phúc đích thực

Cuộc sống giống như nước, dục vọng tựa như đường. Bởi xem nhẹ nên mới không thấy khổ…

Niềm hạnh phúc đích thực
Nhưng sau này lại không có ‘chúng ta’?

Một tâm hồn không chứa nhiều dục vọng, một trái tim luôn bình thản, vô vi, có thể xem nhẹ mọi chuyện được mất trên đời, dẫu không vui cũng chẳng buồn đáng kể. Năm tháng hững hờ, lòng người lạnh nhạt, rồi cũng đến lúc lẳng lặng bước đi. Khi đã trang nhã ngồi xuống và buông bỏ những tâm tư đầy vọng niệm, lòng ta cũng an, tâm ta cũng bình. Dư vị của đời người là như vậy, nhạt lâu sẽ tỏa ngát mùi hương.

Phàm đã sống trong nhân thế, sẽ có những người rảo bước ngang đời ta, một vài người vô tình ta chạm mặt, những mối duyên dù cưỡng cầu cũng buộc phải biệt ly, thì hết thảy bọn họ đều là người duy nhất. Gặp phải loại người nào thì đừng nên suy xét thiệt hơn, rơi vào hoàn cảnh nào cũng đừng nên đong đo được mất. Điều cần thiết là phải biết tự nhủ bản thân, đừng để mình phải chịu phần thua thiệt.

Chỉ cần nuôi dưỡng những đam mê và sở thích cá nhân, biết hòa mình vào cùng với thiên nhiên và sự tĩnh lặng, làm bạn với vạn vật muôn loài cùng sự cô độc, mọi trải nghiệm về việc mất mát một người trên thế gian sẽ không bao giờ còn là nỗi khiếp sợ, mà đôi khi còn mang lại hạnh phúc đích thực.

Gặp được người mình thương, hãy chân thành trân trọng, đừng để lúc đánh mất rồi mới hối hận và luyến tiếc một đời. Chúng ta sống trên đời, nhân duyên mỗi người mỗi khác, đường trải đầy hoa ta phấn khởi, phận đời bạc bẽo chỉ mỉm cười. Tất thảy niềm vui cùng những khổ hạnh thế gian đều là vận mệnh sẵn có, không cầu được mất, sang hèn, chỉ mong tâm thái bình thản đón nhận, tĩnh tại an nhiên tiếp đãi mọi hoàn cảnh đến và đi, đó đều là tùy vào khả năng lĩnh hội riêng của mỗi người.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top