7 điều người thành công thuộc nằm lòng: Sống khiêm tốn và chớp thời cơ

7 điều người thành công thuộc nằm lòng: Sống khiêm tốn và chớp thời cơ

Trước đây tôi không hiểu vì sao chỉ sở hữu năng lực rất bình thường nhưng lúc nào cũng là người thành công còn có những người dù được đánh giá là thông minh nhưng lại chẳng thấy thành tựu? Càng trưởng thành, tôi càng nhận ra đó đều là nhờ sự khéo léo trong cách đối nhân xử thế. Nếu hiểu và vận dụng được các cách dưới đây, bạn sẽ sớm đạt được thành tựu lớn.

Xem thêm: Chuyên mục Nghĩ giàu làm giàu

1. Biết chớp thời cơ

Thượng đế đã phân chia cơ hội một cách rất công bằng, ai ai trong chúng ta đều sẽ nhận được cơ hội như nhau, quan trọng là cách ta nắm bắt lấy nó. Người biết nắm bắt thì cuộc sống sẽ thay đổi một cách trông thấy còn người luôn bỏ lỡ thì cuộc sống sẽ mãi đứng ở vạch số 0.

Tỷ phú Jack Ma đã từng khuyên rằng: “Nếu không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội; bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất”. Trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ tồn tại duy nhất một cơ hội mà còn nhiều hơn thế, cơ hội này qua đi thì cơ hội khác sẽ tới, việc bạn cần làm là chớp lấy thời cơ. Đừng cảm thấy nản lòng vì mãi mà cơ hội chẳng đến với mình, chỉ cần bạn còn hy vọng, sẽ còn nhiều cánh cửa khác mở ra cho bạn. 

2. Sống khiêm tốn

Đức tính khiêm tốn luôn được đề cao bởi không ai muốn kết giao với một người luôn tự cho mình là hoàn hảo nhất, là trung tâm của vũ trụ. Người dù có giỏi đến đâu nhưng không biết kiểm soát thói kiêu căng, ngạo mạn, sẽ sớm bị rơi vào hố đen của sự thất bại. 

“Cuộc đời là bài học dài về tính tự khiêm.” – James M. Barrie. Người khôn ngoan sẽ không bao giờ ba hoa, khua môi múa mép về bản thân bởi họ biết rằng “núi này cao còn có núi khác cao hơn”. Họ sẽ biết khi nào cần giữ thái độ khiêm nhường và khi nào cần phải thể hiện đúng năng lực của chính mình. 

Xem thêm: 8 đặc điểm nổi bật của người sinh ra để làm việc lớn

3. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình

Một trong những sai lầm rất dễ mắc phải trong giao tiếp chính là làm tổn thương lòng tự trọng của người khác. Dù là vô tình hay cố ý, những lời nói của bạn đều mang sức sát thương rất lớn đến lòng tự tôn của họ, và đó là những vết thương vô hình khó có thể lành lại. 

Bạn có thể đánh mất một mối quan hệ lâu dài thậm chí là gây ra thù ghét chỉ vì một lần lầm lỡ không kiểm soát được bản thân mình. Thế nên nếu muốn duy trì và mở rộng các mạng lưới quan hệ, tuyệt đối phải cẩn trọng trong giao tiếp, đụng chạm tới lòng tự tôn của người khác là điều tối kỵ. Điều này không chỉ giúp mọi việc suôn sẻ mà còn tự tạo cho bản thân mình một đường lui.

7 điều người thành công thuộc nằm lòng: Sống khiêm tốn và chớp thời cơ
Người thành công biết tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính mình

4. Đừng cố thể hiện bản thân

Trong cuộc đời, đôi khi “giả ngốc” lại là đỉnh cao của mọi sự thông minh, trí tuệ. Bởi người có năng lực luôn là mục tiêu của mọi sự ganh ghét, đố kị. Biết giả khờ đúng lúc để cuộc sống nhẹ nhàng, dễ thở hơn. 

Thiên cổ có câu: “Nan đắc hồ đồ” nghĩa là rất khó để có được sự “hồ đồ” (giả vờ ngốc nghếch). Con người thời nay không chấp nhận thiệt thòi luôn muốn chứng tỏ bản thân, luôn muốn thể hiện rằng mình giỏi, tính toán chi li thiệt hơn, nên việc gỉa làm người ngốc không tính toán mà vẫn hài lòng là điều khó nhất. 

Nếu muốn tránh mọi thị phi, hơn thua trong đời, hãy giả làm thằng ngốc để tự bảo vệ bản thân bạn nhé!

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

5. Lấy nhu thắng cương

Bạn đừng nghĩ rằng nhún nhường thì sẽ bị yếu thế, bị coi thường. “Lùi một bước để tiến hai bước” là cách người thông minh thường dùng để đạt được thứ mình mong muốn.

Không phải lúc nào mạnh mẽ, tranh đua cũng giải quyết được vấn đề. Trong nhiều trường hợp, phải biết “lấy nhu thắng cương” vì đôi khi chính sự khiêm tốn giúp chúng ta có được nhiều điều hơn. Cách nhanh nhất để giải quyết bất kỳ mọi xung đột chính là lấy nhu thắng cương.

6. Đừng ham hư vinh trước mắt

Người ta có câu: lợi trước mắt, hại lâu dài, những thứ quá dễ để đạt được đều tiềm ẩn những cám dỗ khó lường. Muốn làm nên nghiệp lớn, bắt buộc phải trả giá bằng công sức và thời gian. Mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nếu quá tham lam, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà bất chấp mọi thứ kể cả danh dự bản thân, thì cái giá phải trả sẽ là sự thất bại thảm hại.

Xem thêm: 3 bí mật tỷ phú không dạy bạn: Không bao giờ là quá muộn!

7. Đừng quá tin người

Trong cuộc sống, người duy nhất bạn có thể đặt lòng tin vào chính là cha mẹ vì không ai ngoài họ có thể sẵn sàng hy sinh vì ta. 

Trong các mối quan hệ, dù có thân đến mấy cũng sẽ luôn có khoảng cách, sự dè chừng. Có rất nhiều câu châm ngôn về sự khó đoán của lòng người:  “Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết hết được con người, thì thế giới này đã không tồn tại hai chữ “không ngờ. Bởi vì lòng người thâm sâu hơn biển cả!” hay “Việc đời khó đoán, người đối với người cũng vô thường, ai biết trước tương lai sẽ như thế nào?”

Mọi sự thất vọng và bất hạnh xảy đến trong đời đều từ sự cả tin vào một ai đó. 

Trong đối nhân xử thế, đừng quá đặt hết lòng tin vào người khác dù mối quan hệ của các bạn có thân thiết thế nào đi nữa. Không ai đối tốt với bạn mà không có điều kiện. Và con đường bạn đi sẽ không bao giờ trải bằng tơ lụa. Nên nhớ: Bản chất con người rất phức tạp, xã hội thì đầy rẫy những điều xấu. Muốn làm nên đại nghĩa thì phải có mắt nhìn người.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top