Sống với niềm vui mỗi ngày: Nghệ thuật cân bằng

Sống với niềm vui mỗi ngày

Đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thực sự là điều khó. Nhiều người luôn muốn học được cách quản lý thời gian sao cho tối ưu nhất để dành phần lớn cuộc đời mình tìm kiếm niềm vui bên cạnh những người thân yêu. Sống với niềm vui mỗi ngày: Sự dung hòa giữa thời gian làm việc và không gian cho bản thân.

Làm việc cường độ cao trong một thời gian dài, đồng nghĩa với việc có nhiều căng thẳng và áp lực hơn, nhưng lại hạn chế đi thời gian dành cho bản thân mình. Hai việc này luôn tạo ra sự mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Chỉ cần thực hiện vài thay đổi nhỏ và tận hưởng niềm vui từ những điều đơn giản mỗi ngày

1. Hãy biết ơn những gì mình đang có

Đôi khi tâm trí chúng ta mãi quẩn quanh với việc ngày mai sẽ ra sao, tương lai cuộc sống rồi sẽ diễn ra như thế nào; hoặc công việc không được thuận lợi và ta cảm thấy những sức ép đang đè nặng lên bản thân. Trong khi đó lại quên mất hiện tại và “ở đây”. Điều quan trọng để cảm nhận giá trị niềm hạnh phúc chính là biết ơn những gì ta đang có. Nhìn vào vật chất ta đang sở hữu để thấy rằng mình còn may mắn hơn nhiều người ngoài kia. Đó chính là sự giản đơn của triết lý “Sống với niềm vui mỗi ngày”.

Ta so sánh “biết ơn” với sự bộc lộ ra bên ngoài về những gì người khác làm cho mình. Nhưng thực chất, nó là khởi nguồn cho cuộc tạo lập nên một cuộc sống thịnh vượng cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Lòng biết ơn tác động lên tâm trí của ta và với những người xung quanh. Chỉ đơn giản là một lời cảm ơn, một nụ cười ấm áp. Hoặc một tấm thiệp viết tay gửi cho họ rằng ta cảm thấy hạnh phúc thế nào khi họ có mặt bên đời.

2. Học cách nói “không”

Một thực tế quan trọng là chúng ta phải quyết định những việc bản thân muốn làm. Làm với ai, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với người như thế nào. Và sử dụng thời gian ra sao trong một môi trường tuyệt vời nhất. Từ đó mới có thể đặt ra những ưu tiên hàng đầu cho một cuộc đời thịnh vượng. Rồi tìm mọi cách loại bỏ xao nhãng và các giá trị không phù hợp với cuộc đời mình bằng cách tập nói “không”.

Hãy tôn trọng bản thân, tự tin trước mọi tình huống. Và động viên mình bằng những cơ hội tốt đẹp trước mắt. Những thứ tiểu tiết còn lại, nên nói “không” là tốt nhất. Khi bạn có một bức tranh toàn cảnh về tầm quan trọng của những điều mang lại giá trị bền vững cho tương lai của mình, bạn sẽ sáng tỏ về những gì nên làm và điều gì phải đặt sang một bên. Thời gian của chúng ta có hạn. Chỉ khi nói “không” với những gì ta cho là vô nghĩa thì đời mới trở nên tươi đẹp hơn.

3. Tận hưởng cuộc sống với niềm vui mỗi ngày

Sống với niềm vui mỗi ngày
Sống với niềm vui mỗi ngày

Link đặt sách

Nhìn lại một chút khoảng thời gian ngắn vừa qua, một vài ngày, một tuần, hoặc một tháng: Bao nhiêu thời gian bạn dành cho việc tận hưởng những niềm vui nhỏ bé cùng người khác? Nếu cảm thấy quá ít, bây giờ chính là lúc để bắt đầu thực hiện điều đó nhiều hơn.

Nghĩ về những gì mình thực sự ấn tượng. Điều gì truyền cảm hứng cho bản thân mỗi ngày? Và những con người nào khiến ta có thể dùng toàn bộ thời gian rảnh để vui đùa bên cạnh. Bên cạnh đó, hãy học một điều mới mẻ. Dám chấp nhận một chút mạo hiểm để thử những việc chưa từng làm trước đây. Rèn luyện một kỹ năng mới có ích cho công việc và cuộc sống. Thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để bắt đầu cho một tương lai tuyệt vời hơn.

4. Một giờ chỉ để suy nghĩ và thư giãn: nghệ thuật sống với niềm vui mỗi ngày

Thực sự rất tuyệt vời cho những gì chúng ta dành nhiều thời gian nhất và nó mang lại niềm hạnh phúc đích thực. Chúng ta thường bảo nhau rằng “tôi không có nhiều thời gian”. Sẽ thế nào nếu mỗi ngày chỉ cần dành một giờ đồng hồ cho bản thân và không “phục vụ” nhu cầu hay cảm xúc của bất kỳ một người nào khác?

Một giờ để đọc sách, viết lách, tập chơi một loại nhạc cụ, học cách hát… Rất nhiều thứ có thể khiến cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ hơn và đặc biệt là không cần dành nhiều thời gian cho chúng. Bởi một khi bạn đã xem nó là sở thích, nó hoàn toàn không giống với câu nói “tôi không còn nhiều thời gian nữa”. Thực sự ta có thể tìm ra chỉ-một-giờ mỗi ngày để tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng mấy ai chịu khó để tâm đến việc này?

Đọc thêm: Cô độc là một phúc lành cho sự vĩ đại của tâm hồn

5. Bạn bè và người thân chỉ có hạn. Hãy đối xử với họ thật tốt.

Người dưng thì nhiều vô kể và hầu như ta chỉ gặp họ rất ít lần trong đời. Nhưng gia đình, bạn bè và người thân của chúng ta thì không nhiều đến thế. Và ta cần thực sự dành nhiều thời gian để ở bên cạnh họ hơn, thay vì chỉ tìm đủ mọi cách để làm vui lòng người lạ trước nhất.

Chúng ta cố gắng suốt cả cuộc đời cũng chỉ vì muốn đem lại nhiều tiếng cười và hạnh phúc hơn cho gia đình mình. Ta tìm mọi cách để tối ưu thời gian cho công việc hòng tìm ra những khung thời gian rảnh và dùng nó để xây dựng những mối quan hệ tốt, vui vẻ cùng bạn bè nhiều hơn.

Thực tế đó là một mâu thuẫn. Bởi cuộc sống là một quá trình chứ không phải đích đến. Thay vì nỗ lực để đổi cái này lấy cái kia, hãy học cách cân bằng mọi thứ. Và tìm thời gian rảnh hằng ngày rồi thực hiện những điều nhỏ bé cho người thân xung quanh mình. Từ đó, những điều giản dị mới có thể phát ra tiếng cười. Và cũng tạo nên những giá trị hạnh phúc đích thực.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Scroll to Top