Trân trọng hiện tại, tận hưởng cuộc sống trong từng phút giây

Trân trọng hiện tại

Con người quả thật rất lạ, chúng ta cứ mãi nhìn về tương lai, lo lắng những chuyện ở quá khứ. Để rồi vụt mất hiện tại. Rồi cứ thế lại tiếp tục xoay vòng trong cái mớ hỗn độn của chính mình tạo ra. Nếu có ai đang rơi vào tình trạng như thế, hãy học cách đối diện và trân trọng hiện tại ngay hôm nay. Bởi bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ nếu không sớm nhận ra, hiện tại chính là món quà tốt đẹp nhất cuộc đời đã ban tặng. 

Đọc thêm: Cuộc đời không tồn tại hai từ “giá như…”

Tại sao chúng ta lại phải chờ đợi?

Chắc có lẽ không ít lần chúng ta được nghe ai đó nói về ước mơ, về việc mình muốn làm kèm theo những từ như “đợi đến khi có tiền, đợi khi nào có thời gian rảnh, đợi con đi học….” và đôi khi chính bản thân chúng ta cũng như thế. Vì sao phải chờ đợi? Sao không phải là chúng ta sẽ làm điều mình muốn ngay hôm nay? Bởi chúng ta đang bận dành thời gian cho những điều chúng ta muốn mà đôi khi có lẽ đã quên mất bản thân mình thật sự cần điều gì. 

“Nếu bạn thấy buồn khổ, tức là bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống cho tương lai. Nhưng nếu bạn thấy bình an, tức là bạn đang sống ở hiện tại”.

– Lão Tử

Đây cũng chính là một vòng lặp mà nếu không cố gắng, chúng ta sẽ mãi mãi bị cuốn theo. Chúng ta sống ở hiện tại, nhưng hoài lo nghĩ về tương lai và quá khứ đã qua. Để rồi khi ngày mai đến, chúng ta lại tiếp tục nghĩ về hôm nay? Điều này thật vô nghĩa. Vì sao chúng ta không sống hết mình, sống trọn vẹn cho hiện tại. Để mỗi ngày mai đến đều là một chuyến đi, một cuộc hành trình mới khiến chúng ta chẳng có gì để nuối tiếc?

Chúng ta xứng đáng được hạnh phúc ngay bây giờ, chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sống vô ưu vô lo mỗi ngày. Chỉ cần sống tốt và trọn vẹn để không phải nói “Giá như” khi ngày mai đến. Nhưng làm thế nào để “trân trọng hiện tại”? Chúng ta nói nhiều về hiện tại, nhưng lại không biết làm thế nào để hiện tại của chúng ta được trọn vẹn. Thật ra mọi thứ sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất mà chính mình đôi khi lại chưa nhận ra.

Đọc thêm: Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu, mà sao ai cũng mải mê đi tìm

1. Biết hài lòng với cuộc sống

Hiện tại chính là một món quà, hãy sống thật hết mình, tức là bạn đang tận hưởng món quà này mỗi ngày rồi đấy. Việc duy nhất có thể khiến “ngày mai” tốt hơn chính là sống thật trọn vẹn “hôm nay”. Rất nhiều người sẽ than vãn, trách móc mình vì không được như người khác. Nhưng đôi khi hãy nhìn lại, chúng ta có lẽ sẽ thấy mình may mắn hơn rất nhiều người khác. 

Trân trọng hiện tại và tận hưởng cuộc sống
Trân trọng hiện tại và tận hưởng cuộc sống

Hài lòng, không có nghĩa chúng ta không biết cố gắng và để bản thân theo hướng tiêu cực rồi cho đó là “hài lòng”. Hãy sống thật hết mình và đừng oán trách chính mình. Hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc là hành trình chúng ta đã đi qua. Những trải nghiệm, những bài học sẽ theo ta đến suốt cuộc đời. 

Đọc thêm: Thích điều mình làm là tự do, làm điều mình thích là hạnh phúc

2. Cho phép bản thân được “mệt mỏi”

Đừng ngại ngùng khi có đôi lúc bạn bỗng muốn từ bỏ, ai rồi cũng sẽ có lúc chán nản, mệt mỏi sau những tháng ngày cố gắng hết mình. Những lúc mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần, hãy cho phép mình được nghỉ ngơi để có lại năng lượng tích cực hơn. Đừng gò ép mình vào những điều bản thân chưa muốn hoặc chưa thể làm. Hãy quay trở lại khi mọi thứ đã sẵn sàng và bạn thì đã có quyết tâm cao độ.

Lúc này, bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi, đi cà phê với bạn bè, gặp mặt những người chúng ta yêu thương hoặc tự tặng cho bản thân một món quà bé nhỏ tự khích lệ tinh thần. Bất cứ khi nào muốn từ bỏ, hãy nhớ đến lý do chúng ta bắt đầu, nghỉ ngơi xong mình lại tiếp tục thật mạnh mẽ thôi. 

3. Lập danh sách việc cần làm

Để mỗi ngày trôi qua đều không bị lãng phí, chúng ta hãy cố gắng sử dụng càng nhiều thời gian vào việc có ích càng tốt. Để mọi thứ không rơi vào bế tắc, hãy trở thành một người sắp xếp, quản lý thời gian thông minh. Chúng ta nên có cho mình một bảng To-do list, mỗi ngày đều biết rõ mục tiêu mình muốn gì, chúng ta cũng sẽ hào hứng làm việc hơn. 

Đừng để mọi việc chất đống và phải cuống cuồng chạy theo công việc, điều này sẽ nhanh chóng khiến một ngày của bạn trôi qua đầy chán nản. Đến khi không thể hoàn thành công việc, chúng ta cũng sẽ vô tình tự trách bản thân mình. Hãy chăm chỉ làm việc mỗi ngày, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Đọc thêm: 7 điều cần thiết phải từ bỏ để đạt được thành công rực rỡ

4. Để quá khứ ngủ yên chính là trân trọng hiện tại của chính mình

Tương lai thì chưa đến, quá khứ đã qua mất rồi. Điều duy nhất chúng ta có chính là hiện tại. Hà cớ gì chúng ta lại không trân trọng phải không? Trong quá khứ, có thể bạn đã phạm phải sai lầm, nhưng nếu hôm nay bạn biết thay đổi thì ngày mai bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Nếu mãi tiếc nuối quá khứ, hôm nay rồi sẽ trở thành quá khứ khi ngày mai đến. Vòng lặp không bao giờ kết thúc.

Hãy sống trọn vẹn từng phút giây, cố gắng vì chính chúng ta. Vì mục tiêu chúng ta đã đặt ra. Đừng mãi nghĩ vẩn vơ về những điều đã xa khỏi tầm tay. Chúng ta có thể học được những bài học từ quá khứ, nhưng đừng dằn vặt chính mình để mỗi ngày trôi qua một cách vô nghĩa. Hiện tại có cố gắng, tương lai ắt có thành công. 

Kết:

Hi vọng rằng tất cả chúng ta đều sẽ luôn học được cách trân trọng hiện tại. Mỗi ngày thức dậy đều tìm được cho mình một mục tiêu sống thật tích cực. Luôn lan tỏa năng lượng tích cực đến chính mình và cho cả những người xung quanh. Hiện tại luôn rất xinh đẹp, hãy tận hưởng nó mỗi ngày. 

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top