3 cách tiêu tiền khiến bạn ngày càng giàu có hơn

3 cách tiêu tiền khiến bạn ngày càng giàu có

Tôi luôn tự hỏi tại sao có kẻ giàu nhưng lại cảm thấy chưa đủ, người nghèo nhưng nhìn vẫn bình thản, hạnh phúc? Đó là do cách quản lý chi tiêu cá nhân, cách tiêu tiền của mỗi người. Vậy nên làm thế nào để có thể tiêu xài theo sở thích nhưng vẫn rủng rỉnh, dư dả. Dưới đây là các cách tôi sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu thích hợp để có một cuộc sống không âu lo về tiền bạc: 

Xem thêm: 5 thói quen “tỷ phú” dẫn đến thành công

1. Ưu tiên chi tiền cho những trải nghiệm

Hầu hết khi nhận được lương thưởng hay có tiền, chúng ta thường có xu hướng đi mua sắm, ăn uống xa xỉ như một phần thưởng cho bản thân. Tuy nhiên đây không phải là cách khôn ngoan nếu bạn muốn có được khoản tiền dư dả về sau.

Thay vì chọn cách tiêu tiền vào những thứ vật chất tầm thường, tại sao ta không dùng nó để mua những thứ tạo nên giá trị cho cuộc sống? Cứ mãi bám vào vật chất, chạy theo những thứ hào nhoáng bên ngoài, bản thân lúc nào cũng cắm mặt đi làm chỉ để chứng minh sự giàu sang bên ngoài, đến cuối cùng thứ bạn nhận lại được sẽ là gì?

Trên thực tế, những người khôn ngoan sẽ sẵn sàng đổi tiền để lấy lại sự tự do, phóng khoáng, thoải mái trong tâm hồn. Bởi những giá trị, trải nghiệm mà bạn có được mới chính là thứ bạn cần để tô màu cho cuộc sống.

Xem thêm: 3 bí mật kiếm tiền của người giàu: Việc nhẹ lương cao

– Cách thực hiện: Hãy chi tiêu cho những thứ bạn thật sự cần và những thứ cắt giảm các khoản chi cho những hoạt động vui chơi đắt tiền. Những việc làm nhỏ như chuẩn bị nguyên liệu để nấu một bữa ăn cho gia đình, hay dành tặng mẹ một bó hoa cũng đã rất ý nghĩa rồi. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện những hoạt động mang lại giá trị cho xã hội như các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường,.. 

Tiêu tiền cho những trải nghiệm
Tiêu tiền cho những trải nghiệm

2. Chi tiêu cho người khác

Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường có xu hướng trở nên hạnh phúc khi cho đi. Điều này không có nghĩa rằng bạn được phép xài tiền một cách thoải mái không có tổ chức. Nó có nghĩa là bạn nên dành một khoản tiền nhỏ của mình dành riêng cho những người bạn cảm thấy xứng đáng. 

Một chuyến đi từ thiện nho nhỏ không chỉ góp phần giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn mà còn tiếp thêm động lực cho chúng ta chăm chỉ làm việc để đem lại nhiều giá trị hơn nữa. Việc tặng quà cho những người thân yêu và nhìn thấy được niềm vui trên khuôn mặt họ cũng có tác động tích cực đến sức khoẻ tâm lý và mang đến nhiều lợi ích lâu dài. 

Tuy nhiên, mọi điều bạn làm đều phải dựa trên sự tự nguyện và mang một tâm thế tích cực nhất. Bạn cho họ vì họ đáng được nhận điều đó và đó không phải là nghĩa vụ của bạn. 

Cách thực hiện: Tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, nếu không có khả năng tài chính, hãy đóng góp sức mình. Dù sự đóng góp ấy chỉ là một phần rất nhỏ, nhưng điều bạn làm rất xứng đáng được ghi nhận vì ít nhiều nó đã cứu được rất nhiều hoàn cảnh cơ cực ngoài kia. Xây dựng thói quen tặng quà cho những người bạn yêu thương trong các dịp lễ như một cách thể hiện lòng biết ơn vì họ đã luôn bên bạn. Nó không những làm họ trân trọng bạn hơn mà còn giúp các mối quan hệ trở nên bền chặt.

Xem thêm: 5 phương pháp quản lý tiền bạc đỉnh cao để đạt được tự do tài chính

3. Có một khoản tiết kiệm dài hạn

Bạn sẽ khó lường trước được những khó khăn sẽ ập đến bất ngờ trong cuộc sống. Vì vậy phải luôn giữ tâm thế chuẩn bị ứng phó kịp thời trước mọi thay đổi để không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Nhiều người khuyên rằng bạn nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng vì đó là cách an toàn nhất. Tuy nhiên để tránh lạm phát, bạn nên trích khoảng một nửa số tiền đó để đầu tư sinh lời. Khi có sẵn một tài khoản tiết kiệm và nguồn tiền thụ động như vậy, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn về mặt tài chính cũng như sự hài lòng trong cuộc sống của chính mình. 

Cách thực hiện: Hãy trích ra một khoản tiền nhỏ mỗi tháng để đầu tư tài chính và gửi tiết kiệm. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng tiền trong tài khoản tiết kiệm khi thật sự cần và tuyệt đối không mạo hiểm đầu tư vào những dự án không rõ ràng chắc chắn. 

Xem thêm: 10 điều người giàu lựa chọn để khác biệt so với người nghèo

Kết: Tôi cho rằng vật chất là thứ có thể giúp con người tìm thấy niềm vui khuây khỏa trong thoáng chốc. Tuy vậy, cuộc đời có hạn định và vật chất cũng vô thường, chúng đến rồi đi và không nói lên giá trị của con người bạn. Ai cũng chỉ sống có một lần, hãy dùng tiền đó để trải nghiệm cuộc sống, đầu tư vào những gì khiến bạn có được hạnh phúc đích thực.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top