4 sai lầm tài chính khiến tiền bạc ngày càng hao hụt

4 sai lầm tài chính khiến tiền bạc ngày càng hao hụt

Bạn có đang mắc phải 4 sai lầm tài chính khiến tiền bạc ngày càng hao hụt? Tôi hay tự thắc mắc rằng vì sao thu nhập ở mức ổn định, vẫn cố gắng tiết kiệm nhưng tài khoản lại không tăng được bao nhiêu? Thực ra là do bản thân đã mắc phải những sai lầm tuy nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của bản thân, khiến số tiền bạn có được ngày càng hao hụt.

Xem thêm: Chuyên mục Nghĩ giàu làm giàu

Bernadette Joy, triệu phú tự thân, huấn luyện viên tài chính và là người sáng lập ra Crush Your Money Goals. Giỏi giang như vậy, nhưng đã có lúc bà phải chật vật với một khoản nợ khổng lồ. Bernadette cùng chồng đã mắc nợ 300.000 USD và đã trả nó chỉ trong vỏn vẹn 3 năm. Cắt giảm chi tiêu chính là cách giúp cô vượt qua cơn khủng hoảng này. Ngoài ra, cô cũng tự đặt ra một số quy tắc cho bản thân: “Chúng tôi cắt giảm những thứ không quan trọng, hạn chế việc mua sắm bốc đồng”.

Dưới đây là 4 sai lầm về tài chính những người thành công nhất trên thế giới đã mắc phải mà bạn cần biết:

1. Đừng đầu tư vào những lĩnh vực bạn không hiểu

Việc đầu tư tài chính không đơn giản chỉ là bỏ tiền vào đợi sinh lời và sau đó bạn sẽ giàu, hay nghe theo lời khuyên của người khác và bỏ vốn vô tội vạ. Rất nhiều người dù không có chuyên môn, nhưng khi thấy thị trường đang quá “hot” đã vội vàng nhảy vào, và kết quả luôn là trắng tay ra về. 

Khi tham gia vào các lĩnh vực như đầu tư như chứng khoán và tiền ảo, bạn cần phải có một nền tảng vững chắc và có kiến thức chuyên sâu về những thị trường này để giảm thiểu các rủi ro không đáng có. 

Tỷ phú Warren Buffett từng khuyên rằng: “Không biết thì đừng bỏ tiền vào!” mù quáng vì cái lợi trước mắt mà bất chấp mọi thứ thì kết cục luôn chỉ có một: Thất bại!

Lấy ví dụ điển hình của Bernadette Joy, cô đã rót 5,000 USD để đầu tư vào một công ty khởi nghiệp về công nghệ dù chưa nắm rõ được thông tin về vị CEO cũng như lĩnh vực công nghệ. Và đó chính là một trong những sai lầm lớn của cô bởi sau vài tháng, công ty công nghệ nói trên cũng như số tiền mà cô bỏ ra cũng đã không cánh mà bay.

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

2. Sai lầm tài chính nghiêm trọng nhất: Mua nhà khi còn quá trẻ

Trong một bài trả lời phỏng vấn cùng CNBC, triệu phú tự thân Grant Cardone cho biết rằng ông cảm thấy rất hối hận khi đã mua nhà vào năm 30 tuổi. Vì theo ông, nhà là thứ cản trở lớn nhất với người trẻ trên con đường đi tới thành công.

Sai lầm tài chính nghiêm trọng nhất: Mua nhà khi còn quá trẻ
Sai lầm tài chính nghiêm trọng nhất: Mua nhà khi còn quá trẻ

Mặc dù ông bà ta luôn muốn con cháu mình phải an cư lập nghiệp, mặc định phải có một căn nhà để xây dựng tổ ấm, mua nhà là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là phái mạnh. Tuy nhiên, nhà ở để định cư chính là tiêu sản, không những không thể tăng về mặt giá trị mà chúng ta còn phải chi rất nhiều thứ cho nó từ các khoản thuế, phí thanh toán phát sinh, phí sửa chữa,… việc này là quá lãng phí đối với một người trẻ.

Thay vì vừa chật vật trả đống nợ phải vay mượn cho bạn bè, người thân vừa kiếm cách mưu sinh xoay sở cho cuộc sống, tại sao ta không dùng số tiền đó để thuê nhà và dùng phần còn lại cho các hoạt động đầu tư. Sau khi có được thành tựu nhất định, tài chính vững vàng, thì việc xây dựng tổ ấm là điều không hề khó.

3. Sử dụng tiền lương hưu không có kế hoạch

Lương hưu chính là khoản tiền được chu cấp hàng tháng khi bạn đã có tuổi. Đây được coi như một khoản tiền tiết kiệm của chính bạn, vì vậy trong trường hợp không quá khẩn cấp, đừng dùng lương hưu. 

Có rất nhiều người sử dụng quỹ lương hưu vô tội vạ vào những việc vô bổ. Kết quả là khi gặp khó khăn, họ không có đủ khả năng xoay sở và nợ càng chồng nợ.

Bạn nên nhớ rằng, lương hưu chính là khoản tiền dự phòng cho những bất trắc trong tương lai vậy nên đừng sử dụng nó khi không có mục tiêu rõ ràng.

Xem thêm: 8 tư duy sai lầm khiến bạn lỗi hẹn với thành công

4. Tâm lý nhảy việc nhưng không có sự chuẩn bị

Đừng vì vài lần bất đồng quan điểm với sếp hay tranh cãi với đồng nghiệp mà chọn cách “nhảy việc” mà không tính toán. Đừng chỉ vì những suy nghĩ nhất thời khiến bản thân chưa đáp ứng đủ các mục tiêu tiếp theo. 

Nếu vẫn chưa có hướng đi cho những dự định tiếp theo, bạn phải thật bình tĩnh và chuẩn bị thật kỹ càng. Tìm ra định hướng của bản thân và lên một kế hoạch thật cụ thể cho bước tiếp theo. Và bạn hãy nhớ rằng, chỉ rời bỏ công việc hiện tại và sẵn sàng tâm lý nhảy việc khi đã chắc chắn rằng có một nơi tốt hơn sẵn sàng nhận bạn vào làm và cho bạn những cơ hội tốt đẹp hơn. 

Xem thêm: No Time – 1 Nguyên tắc sống đặc biệt của những người thành công

Kết: Tôi thấy rằng không phải ai cũng có điều kiện được trang bị kiến thức về tiền từ sớm. Việc thiếu quan tâm đến dòng tiền dẫn đến nhiều trường hợp bị động trước rủi ro, đồng thời khó đạt tự do tài chính sau này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm hiểu và thay đổi để có cơ hội bứt phá hơn về sau, nếu đủ kiên nhẫn, trang bị kiến thức và đặc biệt là những điều tôi vừa chia sẻ trên đây.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Scroll to Top