8 tư duy sai lầm khiến bạn lỗi hẹn với thành công

8 tư duy sai lầm khiến bạn lỗi hẹn với thành công

Tôi tin rằng tư duy tích cực luôn đóng vai trò chủ chốt trên con đường đi đến thành công của mỗi người bởi nó ảnh hưởng đến mọi quyết định, việc làm trong tương lai. Tư duy sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động giúp hiện thực hóa ước mơ của bạn.

Vì vậy, nếu giữ lối suy nghĩ lệch lạc, bạn rất khó có được thành công. Dưới đây là 8 tư duy sai lầm bạn cần sớm nhận ra và loại bỏ để đạt được những thành tựu lớn trong tương lai.

“Thế giới được tạo ra bởi tiến trình tư duy của chính chúng ta. Vì thế sẽ chẳng thể đổi thay thế giới nếu bản thân ta không thay đổi lối tư duy.”

Albert Einstein

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

1. Liên tục so sánh bản thân với người khác

“Mỗi người nên hãy là chính mình. Đừng bao giờ so sánh bản thân với một người nào khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục chính bản thân mình.” Bill Gates. Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh với người khác. Thay vào đó, hãy tự so sánh với bản thân của ngày hôm qua để thấy được những yếu điểm để khắc phục và sửa chữa.

Chúng ta là những cá thể độc lập, vậy nên mỗi người đều có ưu và nhược điểm của riêng mình. Hãy trân trọng giá trị của bản thân và không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình.

2. Không tin tưởng bản thân khiến bạn lỗi hẹn với thành công

William James đã từng nói: “Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình.” Suy nghĩ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người.

Nếu cứ giữ lối suy nghĩ rằng mình kém cỏi, yếu thế, không có lòng tin vào tương lai thì mọi cố gắng cũng trở nên vô ích. Bạn sẽ khó mà phát triển nếu mãi phí hoài thời gian để hoài nghi về năng lực bản thân.

Xem thêm: Chuyên mục Phát triển bản thân

3. Quan tâm tới suy nghĩ của người khác

Thay vì dành thời gian cho sự buồn bã vì lời nói không hay từ người khác về bản thân, tại sao bạn không tập trung phát triển bản thân mình? Bởi mỗi người có một cuộc đời, và bạn không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động của người khác. Việc bạn cần làm chính là chứng minh cho họ thấy  bạn tài giỏi và xứng đáng với những gì mình đang có.

Tư duy sai lầm: Quan tâm tới suy nghĩ của người khác
Tư duy sai lầm: Quan tâm tới suy nghĩ của người khác

4. Phức tạp hoá vấn đề

Trên thực tế, mọi khó khăn đều sẽ trôi qua, nhưng đôi khi chính suy nghĩ của ta khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.Phóng đại mọi chuyện lên không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm mọi việc trở nên rối ren, tồi tệ hơn. Mọi chuyện đến đều có lý do! Dũng cảm đối mặt cũng là một đặc điểm của những người thành công.

5. Ảo tưởng về năng lực bản thân

Dù có là bậc vĩ nhân hay tỷ phú thế giới, bạn cũng không có đủ năng lực để kiểm soát hết tất cả mọi thứ. Có thể bạn không muốn thừa nhận điều đó bởi bạn nghĩ mình có thể ôm đồm mọi thứ, tuy nhiên sự thật thì luôn phũ phàng. Điều duy nhất bạn có thể làm là kiểm soát cách đối mặt với vấn đề. Cách bạn đối mặt với các thử thách chính là cách người khác đánh giá về bạn. Đây chính là thay đổi tư duy để tránh lỗi hẹn với thành công!

Xem thêm: Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu

6. Suy nghĩ tiêu cực

“Cuộc sống được tạo nên từ những mảng màu sáng tối hòa trộn với nhau. Nó không chỉ là nụ cười mà còn là nước mắt. Nhưng dù ai có nói với bạn điều gì, đó là những sóng gió, khổ đau, những nghịch cảnh hay nghịch lý trong cuộc đời, thì bạn đừng bi quan, hãy luôn tin rằng: cuộc sống còn có biết bao điều tốt đẹp, bao điều kỳ diệu đang chờ bạn khám phá.”

Nếu chỉ biết nghĩ về những thứ tiêu cực, bạn sẽ vô tình bỏ lỡ cơ hội đi đến thành công. Tại sao ư? vì nếu bạn không có niềm tin vào tương lai, bạn sẽ không có đủ năng lực để đạt được.

7. Ám ảnh với thất bại ở quá khứ

Thất bại như một gia vị của cuộc sống, nó sẽ là bước đệm mạnh mẽ nhất nếu bạn rút ra được bài học sau các biến cố. Đừng dành quá nhiều thời gian để dằn vặt bản thân về những sai lầm của quá khứ, nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

“Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.”

– Elbert Hubbard

Thành công nằm sự giác ngộ, biết học hỏi, sửa chữa từ những sai lầm, không để những cảm xúc tiêu cực bủa vây bạn. Hãy dừng suy nghĩ tiêu cực, học cách tư duy tích cực và đứng dậy sau những lần vấp ngã để rút kinh nghiệm cho chặng đường tiếp theo.

Xem thêm: 8 đặc điểm nổi bật của người sinh ra để làm việc lớn

8. Cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi

Biết rằng bạn cần phải nỗ lực hơn người trên con đường đi đến thành công, nhưng đôi khi hãy cho bản thân nghỉ ngơi sau chặng đường gian nan đó. Cho bản thân khoảng thời gian để phục hồi sức lực, “sạc pin” cho cơ thể và lấy lại tinh thần để tiếp tục cuộc hành trình. Nếu không, bạn sẽ không thể đạt được đến đích.

Kết: Người thông minh là người có nguyên tắc tư duy nhất định. Tránh 8 lỗi tư duy sai lầm tôi vừa chỉ ra trên đây và thay đổi thành tư duy tích cực, lành mạnh sẽ là chìa khoá để bạn mở cánh cửa dẫn đến thành công.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top