10 cách đơn giản để quản lý căng thẳng trong cuộc sống

Quản lý căng thẳng trong cuộc sống

Quản lý căng thẳng trong cuộc sống: Nếu bạn đang đặt công việc lên trên sức khỏe và hạnh phúc của mình, cảm thấy tội lỗi khi nghỉ ngơi hoặc tham gia vào một hoạt động giải trí. Cảm thấy lười biếng hoặc lo lắng khi bị bệnh, bị tổn thương, hoặc cảm thấy rằng bất cứ điều gì mình làm cho công việc không bao giờ là đủ… thì có lẽ 10 cách mà tôi đưa ra dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn để quản lý và sắp xếp lại căng thẳng trong công việc và cuộc sống của mình:

Xem thêm: Chuyên mục Phát triển bản thân

1. Hãy nhận thức rằng mình có đang tiêu cực và phán xét

Bạn có ở lại văn phòng muộn và bỏ lỡ thời gian với bạn bè bởi vì bị khiển trách đã không hoàn thành dự án? Bạn bị chê là nhân viên lười biếng, kém hiệu quả? Bạn có thể vượt qua điều này bằng cách nhận thức được câu chuyện bạn đang nói với chính mình và sự phán xét đi kèm với nó. Đây là bước quan trọng nhất. Những câu chuyện và lời chỉ trích mà chúng ta tự nhủ khiến bản thân phải làm việc hàng giờ sẽ gây ra sự lo lắng và căng thẳng độc hại. Hãy dành thời gian cần thiết để chăm sóc cho sức khỏe tinh thần bản thân.

2. Tạo niềm tin mới

Chúng ta là tác giả của cuộc đời mình, và ta có thể chọn những điều mình muốn trở thành sự thật. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sức mạnh của suy nghĩ tích cực là rất lớn. Điều này là tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần khi chúng ta đánh giá niềm tin bên trong và tự nói chuyện với bản thân trong thời gian dài.

3. Hãy rõ ràng về những gì mình muốn

Hãy chọn cách mà bản thân mình muốn mọi thứ trở nên khác biệt. Tôi có muốn làm việc hàng chục giờ mỗi tuần và sau đó quá mệt mỏi, lo lắng, gắt gỏng để làm bất cứ điều gì khác trong cuộc sống của mình không? Ưu tiên của tôi là gì và tình huống của tôi bây giờ có phản ánh điều đó không?

Xem thêm: Chuyên mục Học cách cân bằng

4. Nói chuyện với cấp trên về vấn đề cần giải quyết

Nói chuyện với người giám sát, hoặc quản lý của bạn để làm rõ những kỳ vọng. Bạn đang giữ cho mình những kỳ vọng hiển nhiên hay tự áp đặt? Hoặc chúng đã được thiết lập rõ ràng bởi cấp trên chưa?

5. Có một hệ thống hỗ trợ vững chắc

Điều này giúp bạn không bị choáng ngợp bởi sự lo lắng trong công việc. Họ có thể là bạn bè, gia đình, huấn luyện viên thể hình, nhà tâm lý học, đồng đội, nhóm xã hội của bạn — bất cứ ai có thể trợ giúp và khuyến khích bạn trở nên tích cực hơn.

Quản lý căng thẳng trong cuộc sống: Có một hệ thống hỗ trợ vững chắc
Quản lý căng thẳng trong cuộc sống: Có một hệ thống hỗ trợ vững chắc

6 . Đánh giá chân thực những gì bạn có thể và không thể kiểm soát

Bước này rất quan trọng vì nó quyết định các hành động bạn phải chọn để tiến về phía trước. Tôi đã từng ước mình sẽ trúng xổ số, nhưng thời gian và năng lượng dành cho điều đó đã không đưa tôi đến đâu. Bạn có thể thay đổi giờ làm việc, tham gia một số lớp học và cắt giảm một số chi phí vô lý hằng ngày.

Xem thêm: Chuyên mục Một nghệ thuật sống

7. Xây dựng kế hoạch hành động

Phát triển một kế hoạch hành động dựa trên những phát hiện của bản thân trong bước 7. Tất cả sẽ không thay đổi cùng một lúc. Bắt đầu với một điều nhỏ nhặt, và tiếp tục mở rộng cho đến khi tiếp cận được mục tiêu mình mong muốn.

8. Đặt ra ranh giới và những giới hạn

Chỉ vì bạn có thể làm việc tại nhà và kiểm tra email của mình lúc 2 giờ sáng không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Học cách thiết lập ranh giới của mình. Hạn chế tiếp xúc kỹ thuật số quá muộn. Giới hạn công việc chỉ trong giờ làm và tuân thủ nó.

9. Chỉ tập trung hoàn thành một việc tại một thời điểm

Hệ thần kinh của con người được tạo ra chỉ để để làm một việc tại một thời điểm. Đa nhiệm là một kỹ thuật đã được chứng minh là mất nhiều thời gian hơn tới 40% để hoàn thành một nhiệm vụ. Đừng lãng phí thời gian và năng lượng quý báu của bạn để làm nhiều việc cùng một lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào một nhiệm vụ nhất định trong từng thời điểm.

Xem thêm: Ikigai – Giá trị sống của người Nhật: Kiến tạo cuộc đời hạnh phúc

10. Đừng so sánh bản thân với người khác

Có một câu nói tôi rất thích: “So sánh là kẻ trộm của hạnh phúc”. Tôi không biết ai đã nói điều đó, nhưng họ rất xuất sắc, và trên hết là rất chính xác. Lãng phí thời gian và năng lượng để so sánh bản thân không bao giờ dẫn chúng ta đến đích. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân xem mình có đang làm tốt nhất những gì có thể để mang đến thành tựu cho riêng mình không.

Kết luận:

Cải thiện chất lượng công việc là tư duy tốt cho tất cả mọi người. Nó thay đổi sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, nó tốt cho năng suất và tránh sai sót, nó tiết kiệm chi phí cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và tăng lợi nhuận cho những công ty.

Tuy vậy, bức tranh toàn cảnh sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều. Hiện tại, tôi khuyên bạn hãy kiểm soát những gì có thể và đánh giá các cách để quản lý mọi thứ. Nếu những thay đổi này không đủ để tạo ra sự khác biệt mà bạn đang tìm kiếm, thì hãy thử thay đổi môi trường của mình, đó có thể là góc làm việc, hoặc thay đổi công ty.

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top