7 bài học về tiền nhất định phải biết nếu không muốn nghèo khó cả đời

7 bài học về tiền nhất định phải biết

Có những bài học tài chính tôi nghĩ bạn cần biết trước khi quá muộn. Morgan Housel, cây bút nổi tiếng và là một chuyên gia hành vi về tài chính. Có thể nói ông là người đã có những chia sẻ đúng đắn về tiền bạc, kinh doanh, đầu tư và là đã thay đổi cuộc sống của hàng vạn người. Ông cho rằng nguyên nhân của nghèo khó không phải lúc nào cũng là do thói chây lười, và không phải những gì bạn kiếm được đều thuộc về bạn. Trên CNBC mới đây, Morgan Housel đã có những lời khuyên về tiền bạc bạn cần biết trước khi quá muộn.

Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng tối ưu

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của cơ hội

Đừng đánh giá thấp vai trò của cơ hội trong cuộc sống, bởi chỉ cần biết nắm bắt đúng cơ hội cho bản thân, cuộc đời bạn sẽ thay đổi một cách nhanh chóng.

Hoàn cảnh gia đình, đất nước ta đang ở, thế hệ chúng ta sinh ra và những người ta gặp trong đời đều đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tiếc là không phải ai cũng nhận ra điều này.

Vì vậy, bạn nên hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của sự chăm chỉ, và tất cả sự nghèo nàn đều là do lười biếng. Luôn ghi nhớ điều này khi đánh giá người khác và bản thân.

Xem thêm: Chuyên mục Phát triển bản thân

2. Tiền giúp bạn có được sự tự chủ về thời gian

Được làm điều mình yêu theo cách mình muốn bên cạnh bạn bè, người thân bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu là loại hạnh phúc mà không có gì khác có thể mang lại. Một công việc không áp lực về thời gian, có giờ giấc linh hoạt sẽ làm bạn có động lực làm việc hơn.

Mọi người đều muốn có đủ tiền tiết kiệm để có thêm thời gian nghỉ ngơi và phòng hờ cho bản thân khi gặp bất trắc. Tương tự như vậy đối với việc bạn có thể nghỉ hưu bất cứ lúc nào mình muốn để tận hưởng cuộc sống.

2. Tiền giúp bạn có được sự tự chủ về thời gian
Tiền giúp bạn có được sự tự chủ về thời gian

3. Ngưng phụ thuộc vào cha mẹ

Nếu chưa ra đời, bạn sẽ không bao giờ hiểu được giá trị của đồng tiền và sẽ không thể học được cách tiết kiệm. Chỉ khi thiếu thốn và không có được mọi thứ mình muốn, bạn mới nhận ra được đâu là nhu cầu cá nhân và đâu là mong ước.

Hãy sớm học cách quản lý chi tiêu phù hợp, tiết kiệm và trân trọng những gì mình đang có. Đây là kỹ năng cần thiết vừa giúp bạn gia tăng số tiền phòng thân vừa giảm thiểu được việc chi tiêu bất hợp lý vào những thứ vô bổ.

Xem thêm: 6 điều cần biết rõ về tiền nếu muốn cuộc sống giàu sang, dư giả

4. Thành công đến từ những việc nhỏ nhặt

Nhiều người ví hình ảnh những bậc cầu thang như con đường dẫn đến danh vọng. Cuộc sống luôn có sự khởi đầu, vì vậy những việc nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn. Nhiều giám đốc điều hành đã chia sẻ điều này: Bất cứ khi nào chúng ta muốn đạt được một mục tiêu cao cả, chúng ta phải có một kế hoạch chi tiết trong đầu để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Lộ trình sẽ được chia nhỏ thành các mục tiêu hàng năm, hàng tháng và thậm chí hàng ngày. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, tất cả những gì còn lại là cố gắng hoàn thành công việc một cách trọn vẹn nhất có thể.

Đối với những người vội vàng, một câu “thần chú” là không thể xây một ngôi nhà cao tầng nếu không có nền móng vững chắc. Tóm lại, khi bạn bắt đầu nghĩ lớn, hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Nếu bạn không thấy kết quả trong một hoặc hai ngày, đừng từ bỏ sự kiên nhẫn của bạn.

5. Không chi tiêu quá mức thu nhập

Đây là một trong những bí quyết quản lý tài chính hiệu quả nhất. Khi bạn chi tiêu dưới mức thu nhập cá nhân, bạn sẽ có thêm một khoản để tiết kiệm cho tương lai.

Xem thêm: Chuyên mục Nghĩ giàu làm giàu

Có những người tuy rất giàu và thành công nhưng lối sống lại vô cùng giản dị và đáng ngưỡng mộ. Điển hình là Lý Gia Thành với câu nói khiến ta suy ngẫm: “Khi bắt đầu một cuộc sống mới, hãy chủ trương cho mình một cách sống “ít”, nhằm thích nghi với một lối sống không phô trương và phù hợp”. Hay Warren Buffett, vị tỷ phú có khối tài sản lên đó hàng trăm tỷ đô la nhưng vẫn đang sống trong một căn hộ 3 phòng ngủ được mua với giá 31.500 USD – số tiền ông có thể kiếm được trong 2 phút. Họ chính là minh chứng cho những người dù giàu nhưng không phô trương bởi họ biết rằng cách sống và giá trị họ đem lại có xứng đáng với những gì họ đã cố gắng cho cuộc đời này hay không mới là điều quan trọng.

Không chi tiêu quá mức thu nhập
Không chi tiêu quá mức thu nhập

6. Mọi thứ đều có cái giá của nó

Nếu muốn có một cuộc sống yên bình, ổn định thì bạn buộc phải đánh đổi rất nhiều thời gian cho gia đình, người thân, bạn bè. Cái giá của các thương vụ đầu tư lớn là những rủi ro có thể xảy ra. Mọi thứ đều có cái giá của nó, tuy nhiên bạn vẫn cần phải xem xét và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đánh đổi.

7. Tiền bạc không là thước đo cho sự giàu có

Người thành công, họ không lấy số tiền mình kiếm được làm thước đo của sự phát triển, mà họ lấy lượng kiến thức mình học được, giá trị mình tạo ra, các mối quan hệ xung quanh để đánh giá chất lượng cuộc sống của mình. 

Ngoài ra, Warren Buffett từng nói “Thành công thực sự trong cuộc sống là những người bạn muốn họ yêu quý mình thực sự yêu quý bạn”. Tiền bạc không thể cho bạn được các mối quan hệ chất lượng nếu bạn không dành thời gian và tình cảm để vun đắp, hãy nhớ thật kỹ điều này.

Xem thêm: Tiền bạc và 3 điều bạn cần ghi nhớ trước khi quá muộn

Kết: Dù bạn có là ai, thì tôi tin rằng việc nhận ra được các bài học trên vẫn chưa phải là quá muộn nếu bạn có ý thức thay đổi và cải thiện cuộc sống của chính mình. 

– Trương Di

Your Homie

Trương Di Writer

E-Book phát triển bản thân toàn diện nhất

Leave a Comment

Scroll to Top